1. >

Mỹ trấn an Canada về NAFTA

Facebook Share

BNEWS.VN Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ là ông Stephen Schwarzman, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Canada để trấn an nước này về sắc lệnh hành pháp của ông Trump về việc đàm phán lại NAFTA.

Mỹ trấn an Canada về NAFTA

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo ở Havana, Cuba ngày 16/1/2016 về vấn đề NAFTA sau khi ông Donald Trump làm Tổng thống. Ảnh:Reuters

Ngày 23/1, Chủ tịch Diễn đàn chính sách và chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump kiêm cố vấn cấp cao, ông Stephen Schwarzman, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Canada và lên tiếng trấn an nước này về sắc lệnh hành pháp của tân Tổng thống Mỹ về việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Phát biểu trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thành phố Calgary của tỉnh Alberta, ông Schwarzman nhấn mạnh quan ngại của chính quyền Trump chủ yếu tập trung vào những nước mất cân bằng thương mại lớn với Mỹ và Canada không nên quá lo lắng vì điều này.

Ông Schwarzman tới Calgary để gặp Thủ tướng Trudeau và các thành viên nội các chính phủ liên bang Canada nhân dịp các bộ trưởng đang tiến hành phiên họp hai ngày tại đây.

Phát biểu với báo giới sau buổi làm việc, cố vấn kinh doanh cấp cao của Tổng thống Trump nêu rõ “thương mại giữa Mỹ và Canada rất cân bằng và là một mô hình về cách thức quan hệ thương mại cần có”. Ông Schwarzman cũng nhấn mạnh Canada đang ở vị thế rất tốt trong đàm phán thương mại với Mỹ.

Chuyến thăm của ông Schwarzman diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu đàm phán lại NAFTA giữa 3 nước thành viên Mỹ, Canada và Mexico.

Theo kế hoạch, tiến trình đàm phán lại sẽ được khởi động trong vài tuần tới nhằm sửa đổi những điều khoản mà ông Trump cho là bất lợi đối với người lao động và nền kinh tế Mỹ.

Canada là nước nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhiều nhất và cũng là điểm đến đầu tiên của hàng hóa từ 35 bang của Mỹ.

Hiện gần 70% thương mại hàng hóa của Canada là với nước láng giềng phía Nam nên bất kỳ một mức thuế hay rào cản nào cũng sẽ tác động rất lớn đến dòng chảy thương mại xuyên biên giới và thị trường việc làm ở Canada.

Phát biểu trong phiên họp nội các ở Calgary, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton bày tỏ Canada sẽ không nằm trong “tầm ngắm” của Mỹ, dù có thể sẽ phải chịu một phần ảnh hưởng.

Hiện tại chính quyền mới của Mỹ chưa đưa ra bất cứ quan ngại chính thức nào về vấn đề thương mại với Canada. Trong khi đó, Chính phủ Trudeau dù có quan điểm chính trị khác hẳn với ông Trump trong rất nhiều vấn đề nhưng luôn tránh đối đầu với tân Tổng thống Mỹ.

Trước đó, để chuẩn bị kế hoạch làm việc với Chính quyền Trump, Thủ tướng Trudeau đã tiến hành cải tổ nội cách mạnh mẽ với việc bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Chrystia Freeland sang làm Bộ trưởng Ngoại giao và bổ nhiệm ông François-Philippe Champagne lên thay vị trí của bà Freeland./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.