1. >

Mỹ tuyên bố nối lại các chuyến bay thương mại tới Cuba

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức công bố thỏa thuận song phương thiết lập dịch vụ hàng không thương mại giữa Mỹ và Cuba.

Mỹ tuyên bố nối lại các chuyến bay thương mại tới Cuba

Tuyên bố được đưa ra đúng ngày tròn một năm (17/12/2014 – 17/12/2015), Mỹ và Cuba quyết định bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ đối địch.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thỏa thuận này sẽ mở đường cho các hãng hàng không Mỹ bán vé các chuyến bay tới Cuba trực tiếp trên trang chủ của mình, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho hoạt động đi lại giữa hai bên.

Đây được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa Mỹ - Cuba kể từ khi tiến trình bình thường hóa quan hệ được khởi động một năm trước. Dự kiến, văn kiện chính thức sẽ được ký kết trước khi năm 2015 kết thúc.

Hiện tại các hãng hàng không Mỹ đã có khoảng trên 20 chuyến bay/tuần tới Cuba theo dạng đặt hàng (charter).

Tuy nhiên, đây không phải các chuyến bay thương mại, tức là vé không được bán trực tiếp cho khách hàng và chỉ những người thuộc diện 12 hạng công dân Mỹ được phép thăm Cuba (theo quy định của Mỹ) mới được đăng ký sử dụng dịch vụ này. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa thông báo rõ khi nào các chuyến bay sẽ bắt đầu.

Đây là một bước đi đáng kể sau đúng một năm hai bên khôi phục quan hệ ngoại giao. Mỹ đã mở lại đại sứ quán tại La Habana hồi tháng 8 vừa qua. Hai bên vẫn tiếp tục đàm phán nhiều vấn đề nhằm tiến tới việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại chống Cuba./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.