1. >

Mỹ và Australia đạt thỏa thuận tái định cư người tị nạn

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Australia ngày 13/11 cho biết Australia và Mỹ đã đạt một thỏa thuận tái định cư người tị nạn đang sống trong các trại ở Papua New Guinea và Nauru sau khi tìm cách vượt biển vào Australia.

Mỹ và Australia đạt thỏa thuận tái định cư người tị nạn

 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại Canberra ngày 13/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thông báo thỏa thuận trên tại cuộc họp báo ở Canberra. Theo đó, Mỹ sẽ tiếp nhận những người di cư đang sống trong các trại tị nạn ở đảo Manus của Papua New Guinea và ở đảo quốc Nauru phía Nam Thái Bình Dương.

Việc thực thi thỏa thuận trên sẽ do Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) phụ trách và chỉ áp dụng với những người hiện đang sống trong các trại tị nạn nói trên, không áp dụng với những người sẽ đến sau này. Ông Turnbull nêu rõ: "Đây là thỏa thuận chỉ thực hiện một lần, sẽ không lặp lại".

Theo số liệu của Australia, hiện có khoảng 1.200 người đang sống ở các trại tị nạn trên, rất nhiều trong số này đã ở hơn 3 năm. Ông Turnbull không nói rõ bao nhiêu người sẽ được tái định cư tại Mỹ, song cho biết phụ nữ, trẻ em và các gia đình sẽ được ưu tiên.

Ông cho biết thêm những người bị bắt giữ khi cố vượt biển vào Australia không được cấp quy chế tị nạn sẽ phải về nước.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ đã nhất trí xem xét danh sách những người tị nạn do UNHCR đề xuất. Phát biểu với báo giới khi đang ở thăm New Zealand ngày 13/11, ông Kerry cho biết Mỹ sẽ chia sẻ gánh nặng về vấn đề người tị nạn với các nước bạn trong khu vực. Dự kiến, các quan chức Bộ Nội vụ Mỹ sẽ đến Australia tuần tới để thảo luận tiến trình này.

Từ ngày 19/7/2013, Australia đã từ chối tái định cư cho bất cứ người tị nạn nào cố vượt biển đến nước này. Canberra trả tiền cho Papua New Guinea và Nauru để hai nước này cho người tị nạn trú tạm trong khi tìm nước thứ ba để tái định cư họ.

Tuy nhiên, gần đây, Papua New Guinea đã thông báo kế hoạch đóng cửa các trại tị nạn trên đảo Manus, trong khi trại tị nạn ở Nauru vẫn mở cửa./.

>>> Anh yêu cầu Pháp bảo vệ số trẻ em còn lại ở Calais

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.