KINH TẾ DỰ BÁO

Mỹ và Australia sẽ dẫn đầu mức tăng sản lượng khí đốt

Facebook Share

BNEWS.VNMỹ và Australia sẽ dẫn đầu mức tăng nguồn cung khí đốt và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong vài năm tới.

Đó là dự báo của Trung tâm Năng lượng Toàn cầu thuộc Hội đồng Đại Tây Dương và Trung tâm Á-Âu Dinu Patriciu.

Mỹ và Australia sẽ dẫn đầu mức tăng sản lượng khí đốt. Ảnh: lngworldnews.com

Báo cáo có tựa đề "Gia tăng thương mại khí đốt tự nhiên hóa lỏng”, có tham khảo các dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhấn mạnh rằng nhu cầu và giá khí đốt tự nhiên toàn cầu sụt giảm kể từ đầu năm 2014 có thể làm chậm lại hoạt động sản xuất khí đốt trong ít nhất 5 năm tới.

Tốc độ tăng sản lượng khí đốt sẽ ở mức trung bình 1,9%/năm trong giai đoạn 2014-2020, giảm so với con số 2,4%/năm trong 10 năm trước. Tuy nhiên, IEA dự báo tăng trưởng sản lượng khí đốt có thể nhích lên sau năm 2020 khi nhu cầu và giá khí đốt phục hồi.

Trong khi sản lượng toàn cầu có thể chậm lại, hoạt động sản xuất khí đốt của Mỹ, bao gồm cả khí đá phiến, sẽ tiếp tục tăng nhờ chi phí sản xuất giảm đi trong khi các kỹ thuật khoan thăm dò trở nên hiệu quả hơn và tập trung vào các nguồn lực có năng suất cao.

Theo phân tích của IEA, sản lượng khí đốt thế giới hàng năm trong giai đoạn 2014-2020 sẽ tăng khoảng 410 tỷ m3, với Mỹ và Australia sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất, với mức tăng lần lượt là 114 tỷ m3 và 80 tỷ m3.

Đối với các nhà xuất khẩu khí đốt tiềm năng khác, sản lượng sẽ chỉ tăng khiêm tốn cho đến năm 2020, riêng khu vực Caspi có thể tăng thêm 51 tỷ m3.

Theo dự báo của IEA, xuất khẩu LNG đến năm 2020 sẽ tăng thêm khoảng 164 tỷ m3, với Mỹ và Australia sẽ chiếm tới 90% mức tăng này./.

Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.