1. >

Mỹ và EU sẽ nối lại đàm phán về TTIP vào tháng 10

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ kêu gọi đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) tại vòng đàm phán ở New York vào ngày 3/10 tới.

Mỹ và EU sẽ nối lại đàm phán về TTIP vào tháng 10
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi vòng đàm phán tại Brussels làm dấy lên hoài nghi tại châu Âu rằng TTIP sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn của EU trong các lĩnh vực then chốt như y tế và phúc lợi. Tại Brussels, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstroem đã có cuộc gặp với Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman để "đánh giá các cuộc đàm phán đang diễn ra liên quan đến TTIP”. 

Cao ủy Malmstroem trước đó đã thừa nhận sẽ không có thỏa thuận nào vào cuối năm nay như dự kiến ​​ban đầu khi các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2013. Tuy nhiên, tuyên bố trên cho hay: "EU và Mỹ đã có một cuộc đàm phán thuận lợi, có tiến bộ đáng kể và hai bên đã thảo luận các bước tiếp theo cho những vòng đàm phán sắp tới”. 

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng nhận định sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào ít nhất cho đến sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama mãn nhiệm vào tháng 1/2017. 

TTIP, được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm 30% thương mại toàn cầu, đã trở thành vấn đề nóng khi các cuộc bầu cử quan trọng tại Mỹ, Pháp và Đức sắp diễn ra. 

Những rò rỉ về thỏa thuận được đề xuất đã làm dấy lên mối quan ngại tại nhiều nước châu Âu rằng họ sẽ bị tước quyền kiểm soát các lĩnh vực “nhạy cảm”, như sử dụng thuốc trừ sâu và chất kích thích trong sản xuất thực phẩm. 

Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013, nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư mà phía Mỹ đưa ra, trong đó có cơ chế giải quyết tranh chấp nhà nước-nhà đầu tư. Một số dư luận tại châu Âu lo ngại cơ chế này sẽ thách thức các luật, đặc biệt về thực phẩm và môi trường của châu lục này. Hồi tháng Bảy năm ngoái, EU đã chấp thuận việc thành lập một tòa án châu Âu mới để xem xét mọi tranh cãi nảy sinh liên quan tất cả các hiệp định thương mại, và mở đường nối lại đàm phán về TTIP giữa EU và Mỹ sau một thời gian dài trì hoãn. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.