1. >

Mỹ xem xét các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran

Facebook Share

BNEWS.VN Theo một số nguồn thạo tin, ngày 3/2, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nhiều thực thể của Iran.

Mỹ xem xét các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran

Đây có thể được coi là những bước đi cụ thể đầu tiên sau khi Washington phát đi tín hiệu về lập trường cứng rắn hơn đối với Tehran liên quan tới vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của nước CH Hồi giáo này. 

Các biện pháp trừng phạt được dự đoán sẽ nhằm vào các cá nhân và thực thể có liên hệ với chương trình tên lửa của Iran. Cụ thể, 8 thực thể Iran bị cáo buộc có các hành vi liên quan tới khủng bố và khoảng 17 thực thể liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt theo quyền hành pháp của tổng thống.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt mới sẽ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được hồi năm 2015 với Iran. Nguồn tin từ chối cung cấp tên các thực thể của Iran bị trừng phạt. 

Theo các chuyên gia, đây sẽ là động thái cụ thể của Washington để củng cố chính sách kiên quyết hơn đối với Tehran, nhưng mang tính biểu tượng nhiều hơn là thực chất do lệnh trừng phạt mới sẽ không ảnh hưởng tới thỏa thuận nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ của cộng đồng quốc tế đối với Iran để đổi lấy việc nước này giới hạn các chương trình hạt nhân. 

Trước đó, ngày 1/2, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông Michael Flynn, đã tuyên bố đưa Iran vào "diện cần chú ý” sau vụ thử tên lửa mới đây của nước này. Trong ngày 2/2, Tổng thống Trump cũng tuyên bố ông để ngỏ "mọi khả năng" đối với Iran. 

Ngày 29/1 vừa qua, Iran đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ một địa điểm gần tỉnh Semnan, cách thủ đô Tehran 225 km về phía Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan sau đó cũng xác nhận nước này đã thử một tên lửa đạn đạo. 

Phe Cộng hòa tại Quốc hội tuyên bố ủng hộ lập trường cứng rắn của Nhà Trắng đối với Tehran. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông tán thành việc bổ sung trừng phạt Iran, đồng thời chỉ trích chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã quá "dễ dãi". Giới lập pháp của đảng Cộng hòa cho biết họ đang hợp tác với nội các mới để thắt chặt các chính sách liên quan tới Iran trong khi bảo đảm giữ vững thỏa thuận hạt nhân và không gây bất ổn trên chính trường quốc tế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.