THỜI SỰ

Mỹ: Xuất hiện những dấu hiệu mở đường để Fed nâng lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VNNền kinh tế “đầu tàu” thế giới ngày 20/8 đã đón nhận tín hiệu khởi sắc mới, mở đường cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2008.


Mỹ: Xuất hiện những dấu hiệu mở đường để Fed nâng lãi suất. Ảnh: Reuters

Nền kinh tế “đầu tàu” thế giới ngày 20/8 đã đón nhận tín hiệu khởi sắc mới khi các số liệu mới công bố cho thấy doanh số bán nhà hiện có đã tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 8 năm rưỡi và hoạt động của các nhà máy cũng tăng trong tháng qua. Đây là những dấu hiệu mới cho thấy tăng trưởng kinh tế tại Mỹ đang đạt trạng thái ổn định, mở đường cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2008. 


Báo cáo công bố cùng ngày của National Association of Realtors, một tổ chức tư vấn và kinh doanh bất động sản uy tín tại Mỹ, cho biết doanh số bán nhà hiện có đạt 5,59 triệu căn trong tháng 7/2015, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2014, lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2007. 

Theo tổ chức này, nhu cầu mua nhà tăng nhờ thị trường lao động ngày càng khởi sắc và lãi suất cho vay thế chấp thấp. Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 2,9 triệu việc làm mới trong 12 tháng qua và lãi suất cho vay thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm ở mức khoảng 4%. Tuy nhiên, do nguồn cung còn hạn chế đã khiến giá nhà bị đẩy lên cao. Giá nhà trung bình ở Mỹ trong 12 tháng qua tăng 5,6%, lên 234.000 USD/căn. 

Việc nền kinh tế ngày càng khởi sắc có thể khích lệ ban lãnh đạo Fed, những người vẫn quan ngại về tình trạng lạm phát thấp kéo dài, siết chặt chính sách tiền tệ trong năm nay. Fed ngày 19/8 đã cho công bố biên bản cuộc họp hai ngày 28-29/7 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - cơ quan hoạch định chính sách của Fed. Theo đó, dù vẫn còn những quan ngại về chỉ số lạm phát thấp, song việc thị trường lao động ngày càng được cải thiện khiến Fed tiến gần hơn tới quyết định lần đầu tiên tăng lãi suất sau gần một thập niên. 

Thanh Tuấn (P/v TTXVN tại Washington) 

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Tại thành phố New York-Mỹ vẫn có những hàng rong trên phố, thế nhưng những hàng rong này lại được cấp phép, hoạt động theo quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương.