1. >

Myanmar: Cải cách để cất cánh

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự đoán rằng kinh tế Myanmar sẽ tăng trưởng khoảng 8% trong tài khóa 2016 nhờ cải cách nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh.

Myanmar: Cải cách để cất cánh

ADB: Kinh tế Myanmar sẽ tăng trưởng nhờ cải cách kinh tế. Ảnh: Asean-investor

Trong quá khứ, Myanmar từng là một nền kinh tế có “vai vế” ở Đông Nam Á và cũng là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Tuy vậy, sau nhiều năm tách biệt với nền kinh tế thế giới, hiện mức sống của người dân Myanamr cũng không khá hơn bao nhiêu so với người dân ở các nền kinh tế ở nhóm sau của Đông Nam Á như Lào hay Campuchia.

Cải thiện môi trường kinh doanh

Năm 2011 được coi là năm chứng kiến những chuyển biến sâu sắc và có ý nghĩa đột phá trong đời sống chính trị và kinh tế ở Myanmar. Đây là kết quả của một kế hoạch cải cách lâu dài của Myanmar đã tạo điều kiện thuận lợi cho công nghệ và đổi mới, nâng cao năng suất, tiêu dùng nội địa và phúc lợi cộng đồng.

Chính phủ Myamar mở cửa kinh tế cũng tạo ra triển vọng đa dạng hóa kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu các nguồn tài nguyên thiên nhiên và hướng tới các hoạt động kinh tế trong nông nghiệp, chế tạo và dịch vụ.

Việc kết hợp giữa mở cửa kinh tế và cải cách trong nước đã giúp Myanmar tăng thu nhập của đa số người dân.

Theo các chuyên gia kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình cải cách này. Trong những năm qua, Chính phủ Myanmar đã có những động thái tích cực để chào đón các nhà đầu tư quốc tế, đồng thời định hướng cho cộng đồng kinh doanh trong nước chấp nhận cạnh tranh tự do trên thị trường.

Myanmar cũng đã có những bước đi nhằm phát triển thị trường tài chính bằng cách tiến hành đàm phán với các nhà cho vay để bắt đầu quy trình xếp hạng tín nhiệm.

Myanmar tập trung phát triển tài chính thông qua việc mở sàn giao dịch chứng khoán. Ảnh: Wsj

Các chuyên gia kinh tế nhận định, tuy chưa có thị trường chứng khoán thực sự và chưa được xếp hạng tín nhiệm nhưng Myanmar vẫn được coi là một trong những nước tăng trưởng khá cao ở châu Á.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy Myanmar đã thu hút được 9,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tài khóa 2015 (kết thúc vào ngày 31/3/2016).

Kế hoạch phát triển kinh tế quốc gia mới của Myanmar đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ thu hút 140 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trước đó, trong gần 30 năm (tính từ năm 1988 đến tháng 3/2016), Myanmar mới chỉ cấp phép đầu từ nước ngoài với tổng vốn đầu tư là trên 63,71 tỷ USD.

Theo kế hoạch mới, Myanmar đặt trọng tâm vào việc thu hút FDI và phát triển ngành xuất khẩu cũng như thị trường nội địa.

Trong giai đoạn 2017-2020, chiến lược của Myanmar là tập trung vào phát triển công nghiệp, tận dụng các lợi thế của Cộng đồng Kinh tế ASEAN và thu hút FDI.

Chiến lược của Myanmar trong giai đoạn 2021-2030 là phát triển bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng.      

Kế hoạch phát triển kinh tế quốc gia mới của Myanmar được đề ra trên cơ sở đón đầu việc Mỹ sẽ tái lập Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) dành cho quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2016.

Hồi năm 2013, Liên minh châu Âu (EU) đã tái lập GSP dành cho Myanmar, dẫn tới việc nhiều công ty nước ngoài đầu tư xây dựng các nhà máy tại đây. Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc Mỹ tái lập GSP và dỡ bỏ các hạn chế đối với các thể chế tài chính hoạt động tại Myanmar sẽ mở ra một làn sóng đầu tư mới vào quốc gia Đông Nam Á này. 

Chờ thời cơ cất cánh

Theo ông Peter Brimble, quan chức của ADB, Myanmar là một thị trường lớn nhưng hầu hết chưa được khai thác, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, mang đến những cơ hội kinh doanh lớn mà từ lâu đã không còn tìm thấy ở những thị trường phát triển hơn trong khu vực như Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Mặc dù Mỹ vẫn còn duy trì một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Myanmar nhưng tâm lý chung của các nhà đầu tư quốc tế đối với quốc gia này là rất lạc quan. Myanmar đang cần đầu tư lớn, đặc biệt vào cơ sở hạ tầng, điện và các dịch vụ công ích khác.

Các tổ chức viện trợ quốc tế lớn đều đã có mặt ở nước này và đã bắt đầu các chương trình phát triển nhằm tiếp sức cho sự phát triển kinh tế của Myanmar.

Những chuyển động tích cực tại Myanmar đang nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ của các nước láng giềng khu vực và cộng đồng quốc tế. Ảnh: mmbiztoday

Với tư cách là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Myanmar đang có nhiều thuận lợi trong các hoạt động ngoại giao thương mại và thu hút đầu tư, giúp nước này nắm bắt những cơ hội quan trọng của khu vực và quốc tế để củng cố cải cách trong nước.

Trong khi đó, các nước phương Tây cũng từng bước dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế, tạo điều kiện cho Myanmar hội nhập tốt hơn với khu vực và thế giới.

Đáng chú ý là chính quyền Mỹ mới đây đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với 10 công ty quốc doanh và ngân hàng nhà nước của Myanmar. Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này nhằm mục đích thúc đẩy Mỹ đầu tư nhiều hơn và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế dưới thời chính phủ mới, đồng thời khuyến khích cải cách mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khuyến cáo Chính phủ Myanmar sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức như nâng cao chất lượng y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm tình trạng quan liêu, chống tham nhũng và cải thiện nền giáo dục, thu hút đầu tư, xây dựng các quy định pháp luật đầy đủ về đầu tư, khai mỏ, quyền sở hữu trí tuệ...

Ngoài ra, Chính phủ Myanmar cũng cần nỗ lực để chấm dứt các mâu thuẫn sắc tộc và ổn định tình hình trong nước vì đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định tương lai của nước này.

Trong khi đó, mặc dù đã đạt được những tiến bộ nhất định về kinh tế-xã hội, song mức sống của phần lớn người dân Myanmar vẫn chưa được cải thiện. Myanmar vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á với gần 1/3 dân số nước này sống trong cảnh nghèo đói.

Ngoài ra, việc đưa ra những quyết sách trong quan hệ đối ngoại cũng sẽ không phải là điều dễ dàng đối với Chính phủ Myanmar.

Vì vậy khó khăn đối với Chính phủ Myanmar trong nhiệm vụ giải quyết thành công và hiệu quả tất cả các vấn đề trên nhằm mục tiêu xây dựng một nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững là điều không thể tránh được./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.