THẾ GIỚI

Na Uy chi gần 4 triệu USD nghiên cứu lưu trữ CO2 dưới biển

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Na Uy sẽ chi khoảng 35 triệu kroner (3,94 triệu USD) cho dự án nghiên cứu khả thi về ý tưởng lưu trữ khí carbon dioxide (CO2) tại 3 vị trí khác nhau ngoái Thềm lục địa nước này.

Na Uy chi gần 4 triệu USD nghiên cứu lưu trữ CO2 dưới biển. Ảnh: Reuters

Na Uy ngày 4/1 thông báo sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi về ý tưởng lưu trữ khí carbon dioxide (CO2) tại 3 vị trí khác nhau ngoái Thềm lục địa Na Uy.

Theo thỏa thuận ký ngày 4/1 giữa Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy với Tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Statoil, Chính phủ Na Uy sẽ chi khoảng 35 triệu kroner (3,94 triệu USD) cho dự án nghiên cứu này và dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 1/6 tới.

Bộ trưởng Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy Tord Lien nhấn mạnh việc lưu trữ và thu gom CO2 (gọi tắt là CCS) là một biện pháp quan trọng giúp giảm tình trạng biến đổi khí hậu và đáp ứng các mục tiêu đề ra trong thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu tàn cầu đạt được tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris hồi tháng 12/2015.

Ông Tord Lien bày tỏ vui mừng vì sự tham gia của Statoil trong dự án nghiên cứu khả thi này.

Staoil đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, trong đó "kho" lưu trữ khí CO2 đầu tiên trên thế giới của hãng này được đặt tại mỏ khí đốt Sleipner ở Biển Bắc, chỉ cách thành phố Stavanger của Na Uy khoảng 250 km về phía Tây.

Chiến lược thu gom và lưu trữ khí CO2 của Chính phủ Na Uy bao gồm phát triển các công nghệ thu gom, vận chuyển và lưu trữ loại khí gây hiệu ứng nhà kính này. Dự án nghiên cứu khả thi nói trên sẽ là bước đi quan trọng nhằm đạt mục tiêu CCS của Na Uy./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.