1. >

Năm 2015 - Năm bản lề cho sự phát triển kinh tế của ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà quan sát Trung Quốc mới đây đã đưa ra đánh giá tổng thể tình hình kinh tế-chính trị khu vực ASEAN trong bối cảnh năm 2015 sắp kết thúc.

Năm 2015 - Năm bản lề cho sự phát triển kinh tế của ASEAN

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 18. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trương Uẩn Lĩnh, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng tình hình quốc tế phức tạp, nhiều biến đổi và phải đối mặt với những thách thức rủi ro, việc khu vực ASEAN có thể duy trì phát triển ổn định tình hình chính trị trong năm 2015 là điều không phải dễ dàng.

Về mặt kinh tế, do kinh tế thế giới phục hồi yếu ớt, tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á cũng đối mặt với áp lực suy thoái và áp lực điều chỉnh kết cấu kinh tế khá lớn trong khi tiếp tục dẫn đầu, dự báo tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng từng khiến thị trường tài chính một số nước Đông Nam Á xuất hiện dấu hiệu bấp bênh.

Nhưng nhìn chung, trong tình hình cả nền kinh tế toàn cầu không ổn định, kinh tế ASEAN cũng có thể duy trì sự ổn định cơ bản.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo ASEAN ký Tuyên bố chung tại Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra tại Kuala Lumpur ngày 22/11, tuyên bố sẽ chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015. Đây được coi là̀ điểm sáng lớn nhất trong khu vực ASEAN năm nay.

Ngụy Linh, Giám đốc Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc, cho rằng việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN là có hiệu quả nhất.

Theo thống kê năm nay, thực lực kinh tế ASEAN đã vượt sức tưởng tượng của mọi người.

Năm 2015, các nước ASEAN đã giải quyết một số vấn đề khó khăn qua thương thảo. Chẳng hạn các Ngoại trưởng Malaysia, Thái Lan và Indonesia sau hội đàm đã cam kết dành viện trợ nhân đạo cho 7.000 người tị nạn đang “lênh đênh” trên các vùng biển Đông Nam Á.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN, lãnh đạo ASEAN đã có cuộc thương thảo giàu tính xây dựng về vấn đề ô nhiễm khói bụi gây xáo trộn nhiều nước Đông Nam Á. Lãnh đạo ASEAN thông qua văn kiện Tầm nhìn ASEAN năm 2025" tại hội nghị định hướng phát triển cho 10 năm tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.