1. >

Năm hãng hàng không hàng đầu châu Âu thành lập liên minh

Facebook Share

BNEWS.VN Trong một động thái chưa từng có, 5 tập đoàn hàng không hàng đầu châu Âu đã liên kết nhằm ngăn chặn tình trạng tăng phí sân bay, tạo ưu thế cạnh tranh với các đối thủ Vùng Vịnh.

Năm hãng hàng không hàng đầu châu Âu thành lập liên minh

Liên minh mới mang tên Hàng không châu Âu (A4E) gồm 5 thành viên là Hãng hàng không quốc gia Đức (Lufthansa), Hãng hàng không quốc gia Pháp Air France-KLM, Tập đoàn hàng không quốc tế (IAG, công ty mẹ của hãng hàng không quốc gia Anh và Iberia) cùng hai hãng hàng không giá rẻ là EasyJet và Ryanair.

Lufthansa tham gia liên minh Hàng không châu Âu. Ảnh: dw.com

A4E sẽ đại diện quyền lợi của các thành viên khi làm việc với các thể chế thuộc Liên minh châu Âu (EU), các tổ chức quốc tế và chính phủ các quốc gia trong các vấn đề liên quan tới vận tải hàng không.

Bước đầu, A4E sẽ kêu gọi cắt giảm các loại phí sân bay đắt đỏ và loại bỏ những khoản thuế bất hợp lý.

Theo một nghiên cứu mới công bố, hiện phí sân bay tại 21 sân bay lớn nhất châu Âu đã tăng khoảng 80% kể từ năm 2005 trong khi giá vé trung bình giảm khoảng 20%. Hay nói cách khác, khách hàng đã phải trả thêm 6,11 tỷ USD tiền phí sân bay trong 10 năm qua.

Bên cạnh đó, liên minh sẽ làm việc với các công đoàn trong lĩnh vực kiểm soát hàng không để ngăn chặn các cuộc đình công khiến hàng nghìn hành khách bị ảnh hưởng.

Liên minh mới được hình thành ngay trước thềm Hội nghị Hàng không châu Âu tổ chức tại Hà Lan trong thời gian quốc gia này đảm nhận vị trí chủ tịch EU trong vòng 6 tháng.

Ủy viên EU phụ trách giao thông Violeta Bulc đánh giá đây là một bước đi nhằm củng cố sức mạnh thị trường nội địa của châu lục, giúp ngành hàng không EU giữ vững vị trí dẫn đầu và định hình cho hàng không toàn cầu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ao chứa chất thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn, Công ty Cổ phần tinh bột Hồng Diệp - Điện Biên (xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị vỡ. Khoảng 1.750 m3 chất thải chưa qua xử lý trực tiếp đổ ra suối Nậm Núa. Hàng chục km của con suối bị ô nhiễm, đổi màu đục ngầu, bốc mùi hôi thối do cá bị chết hàng loạt.