1. >

Nam Phi lấy lại vị trí nền kinh tế lớn nhất châu Phi

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 11/8, Nam Phi đã giành lại vị trí nền kinh tế lớn nhất châu Phi tính theo giá trị đồng USD sau hơn hai năm để mất "ngôi vị" này vào tay Nigeria.

Nam Phi lấy lại vị trí nền kinh tế lớn nhất châu Phi

Nam Phi lấy lại vị trí nền kinh tế lớn nhất châu Phi. Ảnh: wikipedia.org

Dựa vào số liệu về Tổng sản phẩn quốc nội (GDP) cuối năm 2015 do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra, quy mô nền kinh tế Nam Phi là 301 tỷ USD tính theo tỉ giá quy đổi hiện tại giữa đồng rand của nước này với đồng USD, trong khi GDP của Nigeria là 296 tỷ USD theo tỉ giá quy đổi của đồng naira với USD.

Điều này diễn ra sau khi đồng rand đã tăng giá 16% so với đồng USD kể từ đầu năm 2016, còn đồng naira của Nigeria lại mất hơn 1/3 giá trị so với đồng USD sau khi ngân hàng trung ương nước này bỏ sự hỗ trợ tỉ giá hồi tháng Sáu vừa qua.

Cả hai nền kinh tế này hiện đang đối mặt với nguy cơ suy thoái sau khi nhịp độ tăng trưởng quý I/2016 đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý I năm nay, kinh tế của nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Phi giảm 0,4% trong bối cảnh giá cả và sản lượng dầu thô thấp cùng với sự thiếu hụt ngoại tệ dẫn đến việc phải hạn chế nhập khẩu, kể cả nhập khẩu nhiên liệu.

Còn Nam Phi, nền kinh tế phát triển nhất châu lục, trong cùng kỳ cũng giảm 0,2% do sản lượng nông nghiệp và khai khoáng cũng bị giảm mạnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Việc hàng loạt các quận nội thành tại Hà Nội triển khai thay thế gạch lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã khiến dư luận hoài nghi về chất lượng của đá, thi công ẩu dẫn đến việc vừa lát xong thì đã bị hỏng. Trước tình hình đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho thanh tra thành phố thanh tra toàn bộ 38 dự án lát đá vỉa hè. Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án này.