1. >

Nam Phi thông qua chương trình phát triển năng lượng hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Nam Phi vừa thông qua Chương trình phát triển năng lượng hạt nhân trị giá hàng trăm tỷ USD để cung cấp khoảng 9.600 MW điện, nhằm đối phó với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng hiện nay.

Nam Phi thông qua chương trình phát triển năng lượng hạt nhân

Nam Phi thông qua chương trình phát triển năng lượng hạt nhân gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa: Getty

Bộ Năng lượng Nam Phi cho biết chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển năng lượng hạt nhân do bộ này nghiên cứu khả thi và xây dựng kế hoạch sau nhiều lần điều chỉnh trong một thời gian dài.

Quyết định này cho phép các bộ phận có liên quan của Nam Phi bắt đầu triển khai chương trình quan trọng này, trong đó có việc báo giá và chuẩn bị quá trình đấu thầu các dự án cụ thể.

Hiện Nga, Trung Quốc, Pháp, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản đều đang cạnh tranh gay gắt để giành được hợp đồng thiết kế, xây dựng và cung cấp trang thiết bị cho các nhà máy điện hạt nhân.

Đặc biệt, việc thông qua chương trình này cũng tạo điều kiện cho các công ty Nam Phi ký kết hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án hạt nhân khổng lồ này.

Theo một số nguồn tin địa phương, hiện nay dư luận Nam Phi, nhất là các phe phái đối lập, đang phản đối mạnh mẽ chương trình phát triển năng lượng hạt nhân trị giá hàng trăm tỷ USD này, vì cho rằng chương trình này quá tốn kém, trong khi nước này có tiềm năng to lớn để phát triển các nguồn năng lượng khác như than đá, năng lượng Mặt trời, sức gió...

Dư luận đặc biệt quan tâm tới sự không minh bạch trong quá trình triển khai dự án khổng lồ này. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào vốn tín dụng quá nhiều. Bên cạnh đó, thị trường vốn của Việt Nam còn rất giới hạn khi mới chỉ có cổ phiếu, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu DN và vốn đầu tư nước ngoài, vì vậy việc phát triển thị trường này vẫn còn những hạn chế nhất định. Vậy diện mạo của thị trường vốn Việt Nam hiện nay ra sao ?