THẾ GIỚI

Nam Phi thông qua chương trình phát triển năng lượng hạt nhân

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Nam Phi vừa thông qua Chương trình phát triển năng lượng hạt nhân trị giá hàng trăm tỷ USD để cung cấp khoảng 9.600 MW điện, nhằm đối phó với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng hiện nay.

Nam Phi thông qua chương trình phát triển năng lượng hạt nhân gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa: Getty

Bộ Năng lượng Nam Phi cho biết chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển năng lượng hạt nhân do bộ này nghiên cứu khả thi và xây dựng kế hoạch sau nhiều lần điều chỉnh trong một thời gian dài.

Quyết định này cho phép các bộ phận có liên quan của Nam Phi bắt đầu triển khai chương trình quan trọng này, trong đó có việc báo giá và chuẩn bị quá trình đấu thầu các dự án cụ thể.

Hiện Nga, Trung Quốc, Pháp, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản đều đang cạnh tranh gay gắt để giành được hợp đồng thiết kế, xây dựng và cung cấp trang thiết bị cho các nhà máy điện hạt nhân.

Đặc biệt, việc thông qua chương trình này cũng tạo điều kiện cho các công ty Nam Phi ký kết hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án hạt nhân khổng lồ này.

Theo một số nguồn tin địa phương, hiện nay dư luận Nam Phi, nhất là các phe phái đối lập, đang phản đối mạnh mẽ chương trình phát triển năng lượng hạt nhân trị giá hàng trăm tỷ USD này, vì cho rằng chương trình này quá tốn kém, trong khi nước này có tiềm năng to lớn để phát triển các nguồn năng lượng khác như than đá, năng lượng Mặt trời, sức gió...

Dư luận đặc biệt quan tâm tới sự không minh bạch trong quá trình triển khai dự án khổng lồ này. 

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Pretoria)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.