1. >

Nâng cao chất lượng luật sư tham gia các vụ án hình sự

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 21/4, Hội đồng Luật sư toàn quốc tổ chức phiên họp lần thứ 5.

Nâng cao chất lượng luật sư tham gia các vụ án hình sự

 Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chủ trì Phiên họp. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Một trong các phương hướng được Liên đoàn Luật sư Việt Nam đặt ra trong năm 2017 là tăng cường công tác truyền thông; hoàn thiện Đề án “Xây dựng cơ chế phát triển đội ngũ luật sư, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của luật sư”.

Liên đoàn tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 18/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ luật sư phục vụ yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020.

Trong đó tập trung vào công tác bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, ưu tiên vào hai mũi nhọn đó là bồi dưỡng kỹ năng của luật sư tham gia các vụ án hình sự và bồi dưỡng luật sư hội nhập quốc tế. Với mục tiêu trong vòng từ ba đến năm năm tới, cần xây dựng uy tín thương hiệu cho đội ngũ luật sư bắt đầu từ lĩnh vực nêu trên.

Do đó, Liên đoàn xác định cần nâng cao chất lượng của đội ngũ luật sư ở các lĩnh vực mũi nhọn này, từ đó xây dựng đầu tàu cho đội ngũ luật sư Việt Nam, khẳng định thương hiệu của luật sư Việt Nam trước tiên tập trung ở hai lĩnh vực tranh tụng các vụ án hình sự và tư vấn tranh tụng có yếu tố nước ngoài.

Ngoài ra, trong hoạt động của mình, Liên đoàn Luật sư Việt Nam vẫn quan tâm tới việc bồi dưỡng luật sư ở các lĩnh vực khác theo đặc thù của từng Đoàn Luật sư để từng bước nâng cao chất lượng đồng đều cho đội ngũ luật sư.

Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cho biết thêm, trong năm nay, Thường trực Liên đoàn sẽ xin ý kiến Hội đồng Luật sư toàn quốc về việc xem xét thí điểm thực hiện luật sư trực ban trợ giúp pháp lý tại một số tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại phiên họp, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Trịnh Xuân Toàn đánh giá, Liên đoàn Luật sư đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hoạt động của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp, Chiến lược cải cách tư pháp và đóng góp tích cực cho việc xây dựng hệ thống pháp luật Việt Nam, nhất là Hiến pháp 2013 và nhiều bộ luật, luật quan trọng khác.

Luật sư Nguyễn Văn Trung cho biết năm 2016, Liên đoàn đã đóng góp tích cực vào hầu hết dự thảo Luật của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao trước khi trình Quốc hội; tiếp tục cử 28 luật sư tham gia rà soát các thủ tục hành chính theo yêu cầu của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng cử hơn 450 luật sư tham gia trợ giúp pháp lý tại Trụ sở tiếp dân Trung ương ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng ở Trụ sở tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội, mỗi ngày đều có từ một đến hai luật sư tham gia trợ giúp pháp lý, góp phần vào việc giải quyết khiếu nại, tố cáo./.

>> Lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về hợp tác đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.