1. >

Nâng chất thị trường bằng sản phẩm phái sinh

Facebook Share

BNEWS.VN Sự ra đời của thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh là một giải pháp quan trọng nhằm thay đổi về chất cho thị trường chứng khoán sau một thời gian dài phát triển về lượng

Nâng chất thị trường bằng sản phẩm phái sinh

Sáng 24/8, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội thảo vận hành thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Phương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, sự ra đời của thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh là một giải pháp quan trọng nhằm thay đổi về chất cho thị trường chứng khoán sau một thời gian dài phát triển về lượng.

Ông Phương chia sẻ, từ những sản phẩm cơ bản với cấu trúc đơn giản, các nhà đầu tư đang có nhu cầu ngày càng lớn về công cụ phòng ngừa rủi ro, cũng như mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư với nhiều sản phẩm khác nhau…

Để chuẩn bị bước khởi đầu mới trong lĩnh vực mới mẻ này, TS. Nguyễn Sơn, UBCKNN cho biết phát triển TTCK Phái sinh là nội dung quan trọng trong Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2020. TTCK mới chỉ có các cổ phiếu, trái phiếu,…mà đang thiếu các công cụ tài chính phòng ngừa rủi ro và đòn bẩy lợi nhuận CK phái sinh.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, sự ra đời của TTCK phái sinh là quá trình phát triển tất yếu của TTCK nhưng hiện tại đang thiếu các quy định pháp lý. Một số CK phái sinh hiện nay đã ra đời nên cần phải có cơ chế quản lí. Chính vì vậy, việc phát triển TTCK phái sinh cần phải có lộ trình và có sự quản lý của nhà nước đảm bảo khả năng quản lý và giám sát rủi ro.


Hội thảo Vận hành thị trường chứng khoán phái sinh. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Nguyễn Thành Long cho biết, TTCK phái sinh là công cụ phòng ngừa rủi ro, nhưng ranh giới giữa phòng ngừa rủi ro và đầu cơ rất mong manh, nên trong định hướng triển khai TTCK phái sinh tại Việt Nam đang được thúc đẩy theo hướng phát huy tối đa những mặt tích cực của các sản phẩm phái sinh, đồng thời đặc biệt coi trọng quản trị rủi ro nhằm giảm thiểu tác động không mong muốn của các sản phẩm này….

Liên quan đến hai sản phẩm đầu tiên sẽ triển khai ngay khi mở cửa TTCK phái sinh vào năm tới, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Nghiên cứu phát triển, Sở GDCK Hà Nội (HNX)cho biết, tài sản cơ sở của Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ là trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành có kỳ hạn 5 năm, lãi suất coupon 7%/năm, trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần, trả gốc một lần khi đến hạn.

Để chủ động lên phương án cung cấp dịch vụ và tham gia vào thị trường vận hành này vào quý III-IV/2016, Trung tâm lưu ký Việt Nam (VSD) lưu ý, ngoài cần tập trung xây dựng hệ thống phục vụ hoạt động bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh tương thích với hệ thống của VSD, cũng như nhận thức được các rủi ro liên quan đến chứng khoán phái sinh.

Các thành viên thị trường cũng cần chuẩn bị hợp đồng ủy thác thanh toán bù trừ với thành viên không bù trừ; hợp đồng thanh toán bù trừ với VSD…/.

Đức Duy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.