1. >

Năng lượng là “xương sống” trong quan hệ kinh tế Nga-Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Năng lượng đã trở thành trụ cột trong quan hệ đối tác kinh tế giữa Liên bang Nga và Trung Quốc, trong khi sự "tương tác" song phương dự kiến sẽ được thúc đẩy trên tất cả các lĩnh vực kinh tế.

Năng lượng là “xương sống” trong quan hệ kinh tế Nga-Trung

Năng lượng là “xương sống” trong quan hệ kinh tế Nga-Trung. Ảnh: southfront.org

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác kinh tế Nga - Trung sẽ tiếp tục tăng đều đặn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, ông Dvorkovich nói: “Trung Quốc vừa là đối tác chính trị nước ngoài quan trọng và vừa là đối tác thương mại chính của Nga”.

Ông Dvorkovich cho rằng hợp tác song phương sẽ được thúc đẩy hơn nữa trong chuyến thăm Nga của Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ trong hai ngày 30-31/5, để tham dự cuộc họp lần thứ 13 của Ủy ban Hợp tác Năng lượng Nga -Trung Quốc và diễn đàn về doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung - Nga lần thứ hai.

Theo ông Dvorkovich, tại cuộc họp bàn về hợp tác năng lượng, Trung Quốc và Nga sẽ thảo thuận tất cả các vấn đề trọng tâm mà hai bên cùng quan tâm, như thực hiện các dự án về dầu khí, điện, năng lượng hạt nhân, than và một vài lĩnh vực khác.

Konstantin Simonov, Tổng Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng quốc có trụ sở tại Moskva, lưu ý rằng vấn đề cung cấp khí đốt thông qua các tuyến đường phía Tây sẽ được bàn thảo trong các cuộc họp, nhất là những vấn đề tồn đọng như giá cung ứng và vị trí tuyến đường. Ông Simonov cho hay giá cung ứng sẽ đắt hơn nếu Trung Quốc dùng tuyến trung chuyển khí đốt phía Tây để cung cấp khí đốt cho các khu vực phía Đông của họ.

Hồi tháng 5/2014, Trung Quốc và Nga đã đạt được thỏa thuận kéo dài 30 năm về khí đốt tự nhiên, sử dụng tuyến đường ống dẫn khí “Sức mạnh Siberia” ở phía Đông, dự kiến cung cấp 38 tỷ m3/năm từ năm 2018.

Số liệu thống kê do Tổng Cục Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy Nga là nước cung cấp dầu thô lớn thứ hai cho Trung Quốc trong năm 2015, với khối lượng 42,43 triệu tấn, tăng 28% so với năm 2014, khi Trung Quốc vượt Đức trở thành nước tiêu thụ dầu thô hàng đầu của Nga./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.