1. >

Nền kinh tế Indonesia có dấu hiệu khởi sắc

Facebook Share

BNEWS.VN Tốc độ tăng trưởng cao hơn mong đợi trong quý IV/2015 làm dấy lên hy vọng về việc nền kinh tế Indonesia có thể khởi sắc trong năm 2016 nhờ các biện pháp kích thích kinh tế.

Nền kinh tế Indonesia có dấu hiệu khởi sắc
Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy trong quý IV/2015, nền kinh tế Indonesia đã đạt tốc độ tăng trưởng 5,04% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này làm dấy lên hy vọng nền kinh tế này có thể khởi sắc vào năm 2016 trong bối cảnh Tổng thống Indonesia Joko Widodo đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế. 

Tuy nhiên, tính chung cả năm 2015, nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 4,79%, mức thấp nhất trong 6 năm qua, do giá hàng hóa và kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường chủ chốt, trong đó có Trung Quốc, giảm sút. 

Đây là lần đầu tiên tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á giảm xuống mức dưới 5% kể từ năm 2009 khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đỉnh điểm. Mức tăng trưởng này kém xa so với mục tiêu 7% mà Chính phủ Indonesia đặt ra trước đó. Năm 2014, kinh tế Indonesia tăng trưởng 5,02%. 

Trong lúc nền kinh tế toàn cầu ảm đảm, đáng chú ý nhất là kinh tế Trung Quốc giảm tốc, nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Indonesia như than đá và dầu cọ yếu kém tác động mạnh tới nguồn thu. Tổng thống Joko Widodo đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy kinh tế, trong đó tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, tích cực triển khai các dự án cơ sở hạ tầng và cải tổ nội các. 

Tháng 1/2016, Ngân hàng trung ương Indonesia đã giảm lãi suất 25 điểm cơ bản lần đầu tiên kể từ tháng 2/2015, cho thấy kinh tế có nguy cơ tiếp tục giảm tốc trong thời gian tới. Trong khi đó, Bộ Tài chính đặt mục tiêu tăng trưởng 5,3% trong năm 2016. 

Tổ chức Capital Economics nhận định triển vọng kinh tế Indonesia dường như cải thiện trong vài tháng qua, đồng thời cho rằng những cải cách kinh tế gần đây sẽ giúp thúc đẩy niềm tin, nhưng cần thời gian mới đem lại hiệu quả. Hãng này dự báo kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2016 và 2017./.

logo
Từ khóa: indonesia kinh tế

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.