1. >

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng nhanh nhất trong 5 năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN Kinh tế Hàn Quốc trong quý III/2015 đã tăng trưởng 1,3% so với quý trước đó và đây là mức tăng theo quý cao nhất kể từ quý II/2010.

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á tăng nhanh nhất trong 5 năm qua

Kinh tế Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 5 năm qua. Ảnh: Bloomberg

Theo các số liệu sơ bộ do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK), mức tăng trưởng này cũng cao hơn 0,1% so với dự báo được đưa ra vào tháng 10/2015.

Ngoài ra, mức tăng trưởng 1,3% được ghi nhận trong quý III/2015 cũng đánh dấu lần đầu tiên trong suốt 5 quý vừa qua tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc vượt ngưỡng 1%.

So với cùng kỳ năm ngoái, nền kinh tế “xứ kim chi” đã tăng trưởng 2,7%.Trong một báo cáo khác của BoK, thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc duy trì ở vùng dương trong 44 tháng liên tiếp, đạt 8,96 tỷ USD trong tháng 10/2015, giảm so với con số 10,54 tỷ USD của tháng trước đó, song tăng 0,22 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù duy trì thặng dư trong cán cân tài khoản vãng lai, nhưng quan ngại đang dấy lên trước tình trạng hoạt động nhập khẩu giảm nhanh hơn xuất khẩu, với kim ngạch xuất khẩu giảm 7% và nhập khẩu hạ 14,7% trong tháng 10/2015.

Mô hình thặng dư này có xu hướng gây áp lực khiến đồng won lên giá so với đồng USD, và kéo theo xuất khẩu trở nên ảm đạm hơn.

Trong một diễn biến khác, tại phiên họp toàn thể sáng ngày 3/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật do chính phủ nước này đệ trình về ngân sách năm 2016, theo đó ngân sách cho năm tới sẽ tăng thêm 2,9% lên 386.400 tỷ won (tương đương 332 tỷ USD), so với mức 375.400 tỷ won của năm nay.

Tuy nhiên, con số mới này vẫn thấp hơn 300 tỷ won so với mức mà Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị trong tháng Chín.

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.