Nền kinh tế phục hồi rõ nét trong quý III/2015
Tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Dương, Phó Trưởng ban Ban Kinh tế vĩ mô, CIEM đã giới thiệu những nội dung chính trong Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý III/2015 trên các lĩnh vực tăng trưởng, công nghiệp xây dựng, lạm phát, tín dụng, tỷ giá, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), xuất nhập khẩu.
Báo cáo đã chỉ ra các điểm tích cực của quý này đó là, tăng trưởng kinh tế phục hồi rõ nét hơn cả ở đầu tư và chi tiêu tiêu dùng; trong đó, công nghiệp – xây dựng tiếp tục tăng nhanh; lạm phát ổn định ở mức thấp; lãi suất ổn định, thu hút FDI là điểm sáng khi vốn thực hiện tăng, vốn đăng ký tăng (tập trung ở một số dự án lớn).
Tuy nhiên, tình hình tín dụng tăng chậm lại so với hai quý đầu năm; tình hình xuất khẩu cũng tăng trưởng chậm trong quý III mặc dù lượng hàng xuất khẩu tăng.
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho biết, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III rất cao so với kỳ vọng ban đầu với mức tăng trưởng GDP ở mức 6,8% và dự báo quý sau có thể tăng trưởng hơn.Tuy nhiên, TS. Trần Đình Cung đặt ra vấn đề, liệu sự tăng trưởng này có bền vững không và yếu tố nào giúp có được sự tăng trưởng này. Việc tăng trưởng này có phải là nhờ việc nâng cao năng suất, hiệu quả sử dụng nguồn lực hay là nâng cao năng suất lao động, năng lực canh tranh hay không ?
Nhìn vào bức tranh tăng trưởng nhiều đại biểu cho rằng, các nhân tố giúp tăng trưởng kinh tế quý III cũng như 9 tháng chủ yếu do khai thác tài nguyên và dựa vào doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.Vì vậy, các đại biểu khuyến nghị, trong thời gian tới các đơn vị chức năng tiếp tục tạo thuận lợi hóa cho môi trường kinh doanh và cải thiện năng lực cạnh tranh, ưu tiên cao nhất cho tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, tập trung vào xử lý nợ xấu.
Bình luận về các kết quả trong báo cáo, đại diện chuyên gia đến từ Dự án hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam cho biết, hiện tại tỷ lệ chi tiêu của Việt Nam đang ở mức cao nên vấn đề quan tâm là giới hạn chi tiêu và lấy nguồn để chi tiêu cần phải tính tới.Mặt khác, trên thực tế Việt Nam cũng tăng trưởng thấp hơn so với các nước thành công trong khu vực. Do đó, cần làm rõ vấn đề tăng trưởng của Việt Nam đến từ đâu và cũng cần xác định rõ vai trò của khu vực nhà nước và khu vực tư nhân để qua đó giúp Việt Nam xác định phải làm gì để tiếp tục đi lên./.
Quang ToànTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Báo cáo kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long 2025
18:21'
Báo cáo phác thảo bức tranh toàn diện về thực trạng kinh tế vùng, đồng thời đưa ra những lời giải chính sách mang tính đột phá nhằm đưa cộng đồng doanh nghiệp trở thành hạt nhân phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm tổ chức giao thông mới tại TP. Hồ Chí Minh đã phát huy tác dụng
18:20'
Theo Sở Xây dựng, nếu các mô hình tổ chức giao thông mới tiếp tục phát huy hiệu quả, thành phố sẽ nghiên cứu triển khai tại các tuyến cửa ngõ và điểm nóng giao thông khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2027
17:48'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quyết định số 938/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ủy ban Quốc gia APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh mời gọi đầu tư 32 khu đất phát triển nông nghiệp công nghệ cao
17:45'
Tây Ninh ưu tiên thu hút các dự án trồng cây lâu năm, cây hằng năm ứng dụng công nghệ cao theo hình thức liên kết chuỗi sản phẩm; các dự án chăn nuôi công nghệ cao khép kín.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ sinh thái cho kinh tế tư nhân - Bài cuối: Đột phá ở khâu thực thi
17:44'
Khảo sát PCI của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, hơn 60% doanh nghiệp cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là tìm kiếm khách hàng, tăng mạnh so với mức 45,3% của năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thái Lan năm 2026
17:33'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan là hai nền kinh tế quan trọng của ASEAN, có quan hệ hữu nghị bền chặt, tin cậy chính trị ngày càng sâu sắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ sinh thái cho kinh tế tư nhân - Bài 1: Động lực cho kinh tế tư nhân lớn mạnh
17:31'
TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ đi đầu trong hiện thực hóa các cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Singapore: Động lực mới cho hợp tác thương mại
15:53'
Việc gia tăng hiện diện hàng hóa Việt Nam tại Singapore không chỉ giúp mở rộng xuất khẩu trực tiếp mà còn tạo bàn đạp để doanh nghiệp Việt tiếp cận sâu hơn thị trường khu vực ASEAN và toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
AI và dữ liệu mở động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam
15:41'
Vietnam - Asia DX Summit 2026 nhấn mạnh AI, dữ liệu và chuyển đổi số sẽ trở thành động lực cốt lõi giúp Việt Nam hình thành năng lực cạnh tranh mới và hướng tới tăng trưởng hai con số.
