1. >

Nga cáo buộc phương Tây bịa đặt về vũ khí hóa học nhằm lật đổ chế độ hợp pháp ở Syria

Facebook Share

BNEWS.VN Ngoại trưởng Nga nói rằng hành động của Mỹ và các đồng minh Phương Tây cản trở việc gửi các thanh sát viên điều tra tại chỗ nơi xảy ra vụ việc nghi có sử dụng vũ khí hóa học gây quan ngại sâu sắc.

Nga cáo buộc phương Tây bịa đặt về vũ khí hóa học nhằm lật đổ chế độ hợp pháp ở Syria

Khói bốc lên sau các cuộc không kích ở Daraa, Syria, ngày 8/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc Mỹ và các đồng minh phương Tây ngăn cản Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) mở cuộc điều tra vụ việc nghi sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, đồng thời tiếp tục cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là mưu toan nhằm thay đổi chế độ hợp pháp ở Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy ngày 21/4 bên lề Hội nghị ngoại trưởng các nước Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SOC) ở Astana (Kazakhstan).

Ông Lavrov tuyên bố: "Hành động của Mỹ và các đồng minh Phương Tây cản trở việc gửi các thanh sát viên điều tra tại chỗ nơi xảy ra vụ việc nghi có sử dụng vũ khí hóa học gây quan ngại sâu sắc vì đây là cái cớ để không thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tiến trình chính trị tại Syria và nhằm thu hút dư luận quốc tế hòng tạo cớ hướng tới lật đổ chế độ hợp pháp tại Syria".

Ngoại trưởng Nga hấn mạnh phần lớn các nước trong Hội đồng Bảo an không đồng ý với ý định này.

Ông Lavrvov cho biết đề xuất của Nga và Iran về việc điều tra vụ việc trên đã bị phái đoàn của các nước phương Tây trong OPCW bác bỏ ngày 20/4. Như vậy, các nước phương Tây đã ngăn cản OPWC gửi chuyên gia tới điều tra tại hiện trường.

Nga yêu cầu vụ việc này cần phải được điều tra tại chỗ, tức là tại Idlib và sân bay Shayrat đã bị Mỹ tấn công bằng tên lửa chứ không chỉ dựa trên các thông tin trên mạng Internet và phe đối lập. Ngoài ra, Nga đề nghị thành phần đoàn điều tra phải bao gồm đại diện các nước không phải phương Tây.

Nhân dịp này, ông Lavrov cũng cho biết Ủy ban đàm phán cấp cao Syria của phe đối lập đã từ chối thảo luận về Hiến pháp mới của Syria mà chỉ muốn thảo luận việc thay đổi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

>>>Nga sẽ không để tái diễn việc Mỹ tấn công vào quân đội Syria


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.