TÀI CHÍNH

Nga cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNHãng tin RIA ngày 6/3 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova cho biết, Nga sẽ cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016.

Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận cắt giảm ngân sách quốc phòng trong năm 2016. Ảnh: THX/TTXVN

Biện pháp trên, nếu được Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận, sẽ là lần cắt giảm chi tiêu quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2000.

Việc Nga tăng chi tiêu quốc phòng trong thời gian qua là một phần kế hoạch của Tổng thống Putin nhằm khôi phục sức mạnh quân sự của Nga. Hồi năm 2011, khi giữ chức Thủ tướng Nga, ông Putin đã công bố kế hoạch chi 23.000 tỷ rouble (khoảng 320 tỷ USD) đến năm 2020 để "hồi sinh" quân đội và hiện đại hóa hệ thống quân bị cũ kỹ.

Quyết định cắt giảm tới 5% cho thấy các lực lượng vũ trang cũng không tránh khỏi những tác động từ tình hình kinh tế khó khăn do giá dầu lao dốc và ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt từ Phương Tây. Năm 2015, kinh tế Nga suy giảm 3,7% và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm thêm 1% trong năm 2016.

Bộ tài chính nước này trước đó cũng khuyến cáo các bộ cần phải cắt giảm chi tiêu lên tới 10% trong năm 2016 để thích ứng với điều kiện kinh tế hiện nay./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Tại thành phố New York-Mỹ vẫn có những hàng rong trên phố, thế nhưng những hàng rong này lại được cấp phép, hoạt động theo quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương.