1. >

Nga cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin RIA ngày 6/3 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova cho biết, Nga sẽ cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016.

Nga cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016

Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận cắt giảm ngân sách quốc phòng trong năm 2016. Ảnh: THX/TTXVN

Biện pháp trên, nếu được Tổng thống Vladimir Putin chấp thuận, sẽ là lần cắt giảm chi tiêu quốc phòng lớn nhất kể từ năm 2000.

Việc Nga tăng chi tiêu quốc phòng trong thời gian qua là một phần kế hoạch của Tổng thống Putin nhằm khôi phục sức mạnh quân sự của Nga. Hồi năm 2011, khi giữ chức Thủ tướng Nga, ông Putin đã công bố kế hoạch chi 23.000 tỷ rouble (khoảng 320 tỷ USD) đến năm 2020 để "hồi sinh" quân đội và hiện đại hóa hệ thống quân bị cũ kỹ.

Quyết định cắt giảm tới 5% cho thấy các lực lượng vũ trang cũng không tránh khỏi những tác động từ tình hình kinh tế khó khăn do giá dầu lao dốc và ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt từ Phương Tây. Năm 2015, kinh tế Nga suy giảm 3,7% và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm thêm 1% trong năm 2016.

Bộ tài chính nước này trước đó cũng khuyến cáo các bộ cần phải cắt giảm chi tiêu lên tới 10% trong năm 2016 để thích ứng với điều kiện kinh tế hiện nay./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.