1. >

Nga có thể thiệt hại 11% GDP do trừng phạt kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế Nga thiệt hại trung bình 2% GDP mỗi quý do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Nga có thể thiệt hại 11% GDP do trừng phạt kinh tế

Nga có thể thiệt hại tới 11% GDP do các biện pháp trừng phạt. Ảnh: reuters

Theo bài viết chung của các chuyên gia kinh tế Constantine Kholodilin thuộc Viện nghiên cứu kinh tế Đức DIW Berlin và Aleksei Netsunaev thuộc Đại học Tự do Berlin, nền kinh tế Nga thiệt hại trung bình 2% GDP mỗi quý do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Báo cáo chung được công bố hồi tháng trước của hai nhà nghiên cứu trên cho rằng hậu quả, mà cụ thể là những thiệt hại về tăng trưởng kinh tế trong suốt hai năm kể từ cuộc chiến trừng phạt đối với Nga là rất đáng kể.

Theo báo cáo, GDP thực tế của Nga đã giảm 4,1% từ quý II/2014, khi các biện pháp trừng phạt lần đầu tiên được áp đặt, cho tới quý III/2015 (thời điểm gần nhất được sử dụng trong nghiên cứu), trong khi (nếu không có các biện pháp trừng phạt), kinh tế Nga trong thời gian đó có thể tăng trưởng 6,9%.

Như vậy thiệt hại về tăng trưởng kinh tế 11% có thể xem như "giới hạn tổn thất trần do các biện pháp trừng phạt".

Hai chuyên gia Kholodilin và Netsunaev cho biết công trình của họ là nỗ lực đầu tiên nhằm xác định ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt đối với tăng trưởng kinh tế Nga.

Trong khi đó, cũng theo hai chuyên gia Kholodilin và Netsunaev, tác động của những biện pháp trừng phạt chống Nga đối với nền kinh tế khu vực châu Âu là không đáng kể. Tăng trưởng kinh tế bình quân trong khu vực đồng euro chỉ giảm nhẹ.

Một lý giải cho điều này là trao đổi thương mại của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) với Nga trong năm 2014 đã giảm 3,6 tỷ USD.

Trước đó, hai chuyên gia Evsei Gurvich và Ilya Prilepsky thuộc Nhóm chuyên gia kinh tế, trong bài viết nhan đề "Các vấn đề kinh tế" đã tính rằng thiệt hại GDP lũy kế của Nga do các lệnh trừng phạt giai đoạn 2014-2017 là 6% GDP so với năm 2013, trong khi dòng vốn ròng chảy ra ngoài do các lệnh trừng phạt vào khoảng 160-170 tỷ USD trong cùng kỳ.

Cuối năm 2014, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết Nga mất 40 tỷ USD (2% GDP) mỗi năm do các lệnh trừng phạt quốc tế, còn vào tháng 1/2016 Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Alexei Likhachev đánh giá thiệt hại kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây và trừng phạt trả đũa của Nga là 25 tỷ euro trong năm 2015.

Các biện pháp trừng phạt đầu tiên chống Nga được áp đặt tháng 3/2014. Đánh kể nhất là tác động của lệnh trừng phạt tài chính - hạn chế Nga vay vốn nước ngoài.

Theo số liệu của PwC, nếu thời điểm năm 2013, trước trừng phạt, các tổ chức phát hành trái phiếu Nga ở châu Âu thu hút được 46,4 tỷ USD, thì năm 2014 chỉ thu hút 10,4 tỷ USD, năm 2015 là hơn 5 tỷ USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng Một, trong cuộc phỏng vấn với báo Đức Bild cho rằng, các biện pháp trừng phạt "không phải là điều khó khăn nhất" nhưng cũng có hại cho kinh tế Nga.

Mùa Xuân năm nay, Nga đã buộc phải trì hoãn vô thời hạn việc quay trở lại thị trường nợ nước ngoài do các biện pháp trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt, do Nga áp đặt để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây, đã tác động tới chỉ số lạm phát của Nga.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga tính rằng năm 2014 các biện pháp trừng phạt trả đũa "đóng góp" 1,5% vào tỷ lệ lạm phát hàng năm 11,4% của nước này.

Lạm phát thực phẩm năm 2014 là 15,4%, trong đó 3,8% là do tác động của các biện pháp trừng phạt.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.