KINH TẾ DỰ BÁO

Nga đã vượt qua “đáy” khủng hoảng

Facebook Share

BNEWS.VNBộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev vừa khẳng định Nga đã vượt qua “đáy” khủng hoảng và các chỉ số kinh tế đang được cải thiện.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev khẳng định Nga đã vượt qua “đáy” khủng hoảng. Ảnh: Reuters

Nếu không có những cú sốc mới ở trong và ngoài nước thì năm 2016 sẽ là thời điểm mà nước Nga tự tin thoát khỏi suy thoái, khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Ulyukayev, ngay cả việc “đóng cửa” du lịch với Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đem lại lợi ích cho nước Nga với việc khoản tiền dự kiến dành cho du lịch nghỉ dưỡng ở nước ngoài sẽ được người dân Nga đem ra chi tiêu trong nước.

Thống kê được công bố mới đây về tình hình kinh tế các xí nghiệp công nghiệp của Nga do Trung tâm nghiên cứu thị trường thuộc Viện Thống kê và Kinh tế của Đại học Kinh tế HSE thực hiện, cho thấy các chỉ số tâm lý kinh doanh đã được cải thiện trong ba tháng liên tiếp.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng của Nga cho thấy nước này đã vượt qua "đáy” khủng hoảng. Tỷ lệ lạm phát hàng tuần đã quay về mức bình thường trước đây 0,1% và có thể đạt mức tăng một chữ số trong cả năm tới.

Điều này sẽ cho phép Ngân hàng trung ương Nga chủ động hơn trong giảm lãi suất cơ bản (hiện là 11%). Chỉ tính riêng tháng 9 năm nay, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp Nga đã đạt 592 tỷ rúp, tăng hơn 140% so với cùng kỳ năm 2014.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thị trường thuộc Viện Thống kê và Kinh tế của Đại học Kinh tế HSE, ông Georgy Ostapkovich dự đoán tăng trưởng trong ngành công nghiệp có thể đạt mức 0,3-0,5% nhờ những thay đổi tích cực từ phía Chính phủ Nga về cơ cấu, tiền tệ, quản lý và hệ thống, trong điều kiện giảm bớt áp lực giá từ bên ngoài, các áp lực trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Ngoài ra, nếu giá dầu thô trong năm tới lên hơn 50 USD/thùng, nền kinh tế Nga cũng sẽ có thêm những nguồn tài chính bổ sung./.

TTXVN
VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.