1. >

Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ

Facebook Share

BNEWS.VN Từ ngày 1/10, Nga đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ

Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ. Ảnh: reuters

Cuộc họp đầu tiên của HĐBA dưới sự chủ trì của Nga sẽ được tổ chức vào ngày 3/10 tới và trong tháng này có thể hoàn tất quá trình bầu chọn Tổng Thư ký mới của LHQ.

Theo đại diện thường trực LB Nga tại LHQ, dự kiến có khoảng 20 cuộc họp trong tháng 10 này.

Các chủ đề chính mà HĐBA sẽ thảo luận trong tháng 10 sẽ bao gồm xung đột ở châu Phi, tình hình Sudan, CHDC Congo, Mali, CH Trung Phi, Nam Sudan và các vấn đề ở Trung Đông như Syria, Liban, Yemen.

Cuộc tranh luận mở hàng quý về tình hình Trung Đông dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 19/10.

Cơ quan ngoại giao Nga cho biết sự kiện trung tâm trong thời gian Nga đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐBA sẽ là cuộc thảo luận diễn ra vào ngày 28/10 về sự hợp tác của LHQ với các tổ chức khu vực như Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS).

Chức Chủ tịch HĐBA LHQ được luân phiên hàng tháng giữa các nước ủy viên theo thứ tự trong bảng chữ cái tiếng Anh.

Mỗi quốc gia giữ chức vụ này đều đảm nhận công việc như thiết lập nghị trình, chủ tọa các buổi họp và xem xét, đôn đốc khi xảy ra khủng hoảng.

Cùng với Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga là một trong 5 nước ủy viên thường trực của HĐBA LHQ có quyền phủ quyết các nghị quyết do cơ quan quyền lực nhất LHQ này đưa ra.

Tháng trước, vị trí Chủ tịch HĐBA LHQ do Pháp đảm nhiệm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.