1. >

Nga đình chỉ chế độ miễn thị thực đối với người Thổ Nhĩ Kỳ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 27/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Nga quyết định đình chỉ chế độ miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đình chỉ chế độ miễn thị thực đối với người Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2016. 

Ngoại trưởng Nga thông báo quyết định trên với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Syria Walid Muallen tại thủ đô Moskva.

Động thái này của Nga được cho là nhằm đáp trả vụ máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại biên giới Syria hôm 24/11.

Tại cuộc hội đàm với ngoại trưởng Syria, ông Lavrov nêu rõ Moskva cho rằng Ankara đã "vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được" khi bắn hạ máy bay Nga. Ông cũng nói rằng Ankara đã "mạo hiểm đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào một tình thế rất nghiêm trọng, xét về cả lợi ích quốc gia lâu dài của Thổ Nhĩ Kỳ lẫn tình hình trong khu vực".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/11 khẳng định Nga coi vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của Nga là hành động "đâm sau lưng" và hoàn toàn không thể giải thích được giữa các bên được xem như đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông Putin, Thổ Nhĩ Kỳ cố tình đẩy quan hệ với Nga vào bế tắc khi cho đến nay vẫn không có lời xin lỗi hay đề xuất bồi thường nào.

Hiện Nga đang chuẩn bị các biện pháp kinh tế nhằm đáp trả Ankara, bao gồm ngừng các dự án hợp tác, hạn chế các giao dịch tài chính và thương mại, điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, các biện pháp trong lĩnh vực du lịch, vận tải kể cả bằng đường không và đường biển./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng ổn định, bức tranh xuất khẩu đang nổi lên với nhiều gam màu tích cực. Không chỉ dừng lại ở mức 6 - 7% như mục tiêu đặt ra, năm 2017 ngành công thương hoàn toàn tự tin rằng kim ngạch xuất khẩu có thể cán đích 203 tỷ USD và tăng trưởng gấp đôi tới 14,5%.