1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Nga: Doanh nghiệp nhà nước bị buộc giảm chi phí hoạt động

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 8/8, Cơ quan quản lý tài sản nhà nước Nga đã gửi cho tất cả các doanh nghiệp nhà nước chỉ thị phải giảm 10% chi phí hoạt động và đệ trình lên chính phủ kế hoạch thực hiện.

Nga: Doanh nghiệp nhà nước bị buộc giảm chi phí hoạt động

Doanh nghiệp hàng không Aeroflot cho biết đang giảm chỉ phí nhờ áp dụng các công nghệ số mới vào quá trình quản lý. Ảnh: reuters

Theo chỉ thị, trong vòng một tháng, các doanh nghiệp trực thuộc nhà nước Nga phải hoàn thiện hoặc lập xong kế hoạch cắt giảm 10% chi phí hoạt động.

Sau đó, mỗi quý một lần, các doanh nghiệp phải báo cáo trước hội đồng giám đốc và cơ quan quản lý ngành cấp liên bang về tình hình cắt giảm.

Đây là biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước của Nga, giảm giá thành sản phẩm và dành chi phí cho đầu tư và chi trả lợi tức.

Trong số các doanh nghiệp lớn, hiện đã có Transneft (ngành dầu khí) xác nhận đã thực hiện được việc cắt giảm 10% chi phí hoạt động trước khi có chỉ thị bắt buộc, do hai năm qua tập đoàn này đã tiến hành chương trình cắt giảm chi phí.

Ngân hàng VTB khẳng định sẽ thực hiện đúng mọi chỉ thị của chính phủ. Doanh nghiệp hàng không Aeroflot cho biết đang giảm chỉ phí nhờ áp dụng các công nghệ số mới vào quá trình quản lý.

Kể từ năm 2015, trong bối cảnh kinh tế khó khăn do các biện pháp trừng phạt - trả đũa trên mặt trận kinh tế với phương Tây, Chính phủ Nga đã giảm 10% chi phí ngân sách liên bang.

Nay theo đánh giá của giới chuyên gia, Chính phủ Nga dường như muốn chia sẻ bớt gánh nặng ngân sách cho toàn bộ khối doanh nghiệp nhà nước.

Trước đó, Thứ trưởng Tài chính Nga Maxim Oreshkin cảnh báo chi Quỹ dự trữ trong năm 2016 có thể bị đội thêm 700 triệu ruble (1 USD = 64,9 ruble) từ mức dự toán 2.300 tỷ ruble.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.