1. >

Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Syria

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 28/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moskva sẵn sàng hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria và sẽ sớm cử chuyên viên đến Geneva để nhóm họp với các đồng cấp Mỹ.

Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Syria

Nga sẵn sàng nối lại hợp tác với Mỹ nhằm chấm dứt xung đột tại Syria. Ảnh: reuters.com

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Moskva, Trung tướng Viktor Poznikhir cho hay đề xuất trên là kết quả cuộc điện đàm trước đó cùng ngày giữa ngoại trưởng hai nước.

Ông Poznikhir cũng cho biết tình hình tại Syria đang trở nên xấu đi đáng kể. Theo ông, các nhóm đối lập tại đây đã lợi dụng lệnh ngừng bắn 7 ngày để bổ sung vũ khí, đạn dược, tái tập hợp lực lượng và tiến hành nhiều đợt tấn công để chiếm giữ những khu vực mới.

Ông Poznikhir khẳng định Nga đã nhận được thông tin rằng các nhóm khủng bố tại Syria đang chuẩn bị tiến hành tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào quân đội Syria và các khu vực dân cư ở phía Đông thành phố Aleppo. Tuy nhiên, "hoạt động chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới các khu vực bị ảnh hưởng nhất đang diễn ra".

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington sẽ ngừng mọi hợp tác và đối thoại với Nga trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại Syria, trừ phi Moskva và chính phủ Syria dừng cuộc tấn công nhằm vào thành phố chiến lược Aleppo và khôi phục lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Kerry đưa ra cảnh báo trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, coi đây là tối hậu thư của Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay chính quyền Washington hiện cũng đang thảo luận về "những lựa chọn phi ngoại giao" để đối phó với tình trạng bạo lực tại Syria sau khi thỏa thuận ngừng bắn tại đây do Mỹ và Nga bảo trợ đổ vỡ. Tuy nhiên, ông không cho biết những lựa chọn trên là gì.

Còn tại thực địa, tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) cho hay rạng sáng cùng ngày (theo giờ địa phương), hai bệnh viện M10 và M2 tại Aleppo đã trúng bom khiến ít nhất 2 bệnh nhân thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Vụ tấn công đã buộc hai trong số 8 bệnh viện ở Aleppo phải ngừng hoạt động. Hiện chưa rõ bên nào thực hiện vụ tấn công nói trên.

Trong khi đó, các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng đối lập vẫn tiếp diễn tại khu vực phố cổ của Aleppo, sau khi lực lượng thân chính phủ giành quyền kiểm soát quận Farafira phía Đông Bắc Aleppo một ngày trước đó. Ước tính đã có hơn 170 người thiệt mạng ở khu vực phía Đông thành phố chiến lược này kể từ khi quân đội Syria thông báo phát động chiến dịch tấn công nhằm tái chiếm Aleppo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.