1. >

Nga sẽ đáp trả hành động trả đũa của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 29/12, Nga tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này.

Nga sẽ đáp trả hành động trả đũa của Mỹ

Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. Ảnh: EPA/MAXIM SHEMETOV/POOL

Moskva đồng thời cáo buộc Washington đang mưu toan hủy hoại quan hệ song phương thông qua việc đưa ra những cáo buộc "vô căn cứ" rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, phát biểu với báo giới ngày 29/12, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh Mỹ muốn hủy hoại các mối quan hệ giữa hai nước, vốn hiện đang ở thời điểm tồi tệ.

Ông tuyên bố Moskva phản đối những đánh giá và cáo buộc vô căn cứ nhằm vào nước này, đồng thời khẳng định Nga sẽ có các phản ứng đáp trả tương ứng phù hợp. Tuy nhiên, ông Peskov bày tỏ sự hoài nghi về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt mới khi chính quyền Mỹ hiện tại sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong 3 tuần nữa.

Trong khi đó, ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khẳng định việc Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga và trục xuất 35 cán bộ ngoại giao Nga là bằng chứng của "sự hoang tưởng thực sự". Theo ông, Washington một lần nữa có các biện pháp "hiếu chiến" chống lại Moskva.

Các tuyên bố trên của giới chức Nga được đưa ra ngay sau khi chính quyền Tổng thống Barack Obama công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao và kinh tế để trả đũa các hành động được cho là “sách nhiễu” của cơ quan an ninh Nga nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva, cũng như chiến dịch tấn công mạng mà Washington cáo buộc do Điện Kremlin chỉ đạo nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Cùng ngày 29/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có phản ứng với việc chính quyền Tổng thống Barack Obama công bố một loạt biện pháp trừng phạt về ngoại giao, kinh tế nhằm vào Nga khi đưa ra cam kết mang tính hòa giải về việc sẽ gặp giới chức lãnh đạo tình báo Mỹ, những người mà ông từng chỉ trích nặng nề, để làm rõ thông tin về việc Nga tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016./. 

>>> Tổng thống đắc cử Mỹ muốn làm rõ vụ Nga tấn công mạng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Truyền hình Thông tấn đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Minh - Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra, Thanh tra Chính phủ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.