1. >

Nga: Tỉ lệ nghèo ở mức cao nhất trong 9 năm do khủng hoảng

Facebook Share

BNEWS.VN Nền kinh tế đang bị suy thoái của Nga đã đẩy tỉ lệ nghèo của nước này lên mức cao nhất trong 9 năm qua, do nước này đang phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Nga: Tỉ lệ nghèo ở mức cao nhất trong 9 năm do khủng hoảng

Nga: Tỉ lệ nghèo ở mức cao nhất trong 9 năm do khủng hoảng. Ảnh minh họa: Reuters

Theo các số liệu thống kê quốc gia được công bố ngày 21/3, trong năm 2015 khoảng 19,2 triệu người Nga (13,4% dân số) sống ở mức dưới 9.452 ruble (139 USD)/tháng - mức sống tối thiểu được Chính phủ Nga công bố trong quí IV năm ngoái, tăng 20%/năm so với năm 2014 khi có khoảng 16,1 triệu người sống dưới mức nghèo.

Một trong những nguyên nhân chính khiến ngày càng có nhiều người Nga rơi vào tình trạng nghèo là các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giá dầu thấp tác động tới nền kinh tế phụ thuộc năng lượng của nước này và làm giảm đáng kể sức mua.

Nền kinh tế dựa vào năng lượng của Nga đã suy giảm 3,7% trong năm 2015 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016.

Tháng 9/2015, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo sự gia tăng đáng lo ngại tỉ lệ nghèo của Nga do thu nhập giảm mạnh của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương nhất, gồm cả người về hưu.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tháng 1/2016 cũng đã thừa nhận nghèo đói gia tăng là một trong những hệ quả nghiêm trọng nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Các mức lương thực tế tại Nga đã giảm 6,9% trong tháng 2/2016 so với cùng kỳ năm 2015. Doanh số bán lẻ tháng 2 giảm 5,9% so với cùng kì năm 2015.

Cơ quan xếp hạng mới thành lập của Nga dự kiến nền kinh tế nước này sẽ không tăng trưởng trước năm 2018.

Tuy nhiên tỉ lệ nghèo năm 2015 vẫn thấp hơn nhiều so với thời gian đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Vladimir Putin hồi năm 2000, khi có tới 29% dân số Nga sống dưới mức nghèo./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.