1. >

Nga và Syria tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Nga và Syria vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác trị giá khoảng 950 triệu USD nhằm tái thiết quốc gia Trung Đông này.

Nga và Syria tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Nga và Syria tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Ảnh minh họa: Reuters

Các nguồn tin khu vực dẫn lời Thủ tướng Syria Wael al-Halqi ngày 26/4 cho biết, Damascus và Moskva vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác trị giá khoảng 950 triệu USD nhằm tái thiết quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này. 

Thủ tướng al-Halqi cho biết các lĩnh vực hợp tác bao gồm phát triển năng lượng, thương mại, tài chính... Ông al-Halqi nói: "Phía Nga đã đáp ứng ý tưởng khôi phục cơ sở hạ tầng của Syria. Hiện hơn 60% các nhà máy điện của Syria đã bị đóng cửa và cần nhiên liệu để khởi động lại". 

Theo Thủ tướng al-Halqi, Syria đã đề xuất để Nga tham gia vào việc thăm dò và khai thác các mỏ khí đốt và dầu mỏ ở trên đất liền và ngoài khơi nước này. Đặc biệt, Nga cũng được mời để nâng cấp nhà máy lọc dầu Baniyas và hợp tác với Iran và Venezuela trong việc xây dựng một nhà máy lọc dầu mới. 

Damascus cũng sẵn sàng thảo luận việc chi trả bằng đồng nội tệ với Nga. Hiện nay, Syria đang đàm phán một khu vực thương mại tự do với Nga, Belarus và Kazakhstan, và nếu hiệp định này được ký kết và thương mại đạt đến một mức độ nhất định thì Syria sẽ bắt đầu trả bằng đồng nội tệ của nước này.

Ngoài ra, Syria và Nga cũng có kế hoạch mở một ngân hàng để thúc đẩy các giao dịch tài chính và thương mại, với tỷ lệ cổ phần là 50-50 của ngân hàng trung ương hai nước. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.