1. >

Nga vượt Mỹ và Canada trở thành quốc gia hàng đầu xuất khẩu lúa mì

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ riêng trong năm ngoái, Nga đã xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn lúa mì, vượt Canada và Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu mặt hàng này.

Nga vượt Mỹ và Canada trở thành quốc gia hàng đầu xuất khẩu lúa mì

Nga vượt Mỹ và Canada trở thành quốc gia hàng đầu xuất khẩu lúa mì. Ảnh: holisticsquid

Theo hãng tin Bloomberg, mặc dù gặp phải thách thức từ lệnh cấm vận thực phẩm của phương Tây và một số quốc gia châu Âu liên quan vấn đề Ukraine, cũng như đứng trước thực trạng đồng ruble yếu, nhưng một số khía cạnh trong ngành nông nghiệp của Liên bang Nga lại bắt đầu mang đến nhiều lợi nhuận hơn so với ngành sản xuất vũ khí và khí đốt.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev cho biết trong năm 2015, nước này sản xuất được gần 105 triệu tấn ngũ cốc, trong đó sản lượng lúa mì tăng 4%, đạt khoảng 62 triệu tấn.

Chỉ riêng trong năm ngoái, Nga đã xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn lúa mì, chính thức vượt Canada và Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu mặt hàng này.

Bộ Nông nghiệp Nga ước tính trong vụ mùa 2014-2015, tổng kim ngạch xuất khẩu lúa mì của nước này đạt 21,7 triệu tấn, đồng thời dự báo kim ngạch trong vụ mùa 20105-2016 có thể đạt mức 24-25 triệu tấn.

Lượng ngũ cốc dư thừa cùng thực trạng đồng ruble yếu đã góp phần nâng mức doanh thu từ xuất khẩu thực phẩm cao hơn so việc bán vũ khí.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, Nga còn có bước giảm nhập khẩu ấn tượng. Kể từ năm 2013 đến nay, nước này đã giảm 40% các đơn hàng thực phẩm nhập từ nước ngoài.

LB Nga luôn coi trọng việc giảm phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài và đã chứng tỏ được sự thành công trong việc biến một ngành nông nghiệp tưởng như không nổi bật thành một nguồn tăng trưởng kinh tế quan trọng, góp phần đảm bảo tạo việc làm ổn định cho thị trường lao động./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.