1. >

Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều chỉnh tỷ giá vừa rồi đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và đủ linh hoạt đáp ứng những diễn biến của thị trường.

Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá

Trong thông điệp gửi các cơ quan báo chí vào tối muộn ngày 24/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định:

“Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016”.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định, với mức điều chỉnh vừa qua đã rất mạnh và Ngân hàng Nhà nước đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng Ngân dân tệ (NDT) và khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng lãi suất.

Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều chỉnh vừa rồi đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường.


Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá. Ảnh: TTXVN

Những ngày qua, thị trường ngoại hối đã có những biến động nhất định. Đáng chú ý, ngày 24/8, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã tăng kịch trần. Có ý kiến cho rằng tâm lý kỳ vọng của người dân vẫn còn về việc tỷ giá có thể tăng. Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, cho rằng đây là những dự đoán không có cơ sở.

Ông Lê Xuân Nghĩa phân tích, Ngân hàng Nhà nước đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá.

Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng NDT và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.

Trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài cho nên từ nay cho đến hết quý 1 năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh.

“Trong lần thứ hai này, Ngân hàng Nhà nước đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn.

Tuy nhiên, cuối cùng đã nhất trí sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này tạo ra một hiệu ứng rất quan trọng khác. Đó là càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi.

Chẳng ai dại gì mà giữ đô la 7 -8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt”. - Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa nói.

Ông Lê Xuân Nghĩa cũng chia sẻ: "Về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất, chúng tôi cũng đã trao đổi với các chuyên gia của Mỹ, họ cũng rằng đợt điều chỉnh này Mỹ sẽ rất thận trọng nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng NDT".

Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ và như vậy đây là điều quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ.

Thứ nữa, Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm.

Ngoài ra, cả thế giới hiện có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm./.

Đỗ Huyền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.