1. >

Ngân hàng Nhà nước lý giải về hai lần điều chỉnh tỷ giá

Facebook Share

BNEWS.VN Sau những điều chỉnh vừa qua, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt ứng phó trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016.

Ngân hàng Nhà nước lý giải về hai lần điều chỉnh tỷ giá

Chỉ trong một tuần, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hai lần nới biên độ tỷ giá và một lần tăng tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng. Các động thái này của NHNN đã gây không ít bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư.


Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

(Ảnh: Văn Hiếu/Vietnam+)

Chiều 19/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã có cuộc trao đổi với báo chí để lý giải về quyết định này.

PV: Thưa Phó Thống đốc, bà cho biết lý do của lần điều chỉnh tỷ giá ngày 19/8 của Ngân hàng Nhà nước?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Để chủ động ứng phó bước đầu với việc đồng nhân dân tệ (NDT) được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng NDT nêu trên, tâm lý thị trường trong nước vẫn còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm tăng lãi suất. Vì vậy, nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed tăng lãi suất trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh tăng thêm 1% đối với tỷ giá bình quân liên ngân hàng và tiếp tục nới rộng biên độ tỷ giá giữa đồng VND và USD thêm 1% từ +/-2% lên +/-3%.

PV: Tại sao Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh ngay một lần mà lại tách thành 2 lần và cách nhau chỉ có 1 tuần, thưa Phó Thống đốc?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Như tôi đã nói ở trên, việc điều chỉnh biên độ tăng lên +/-2% ngày 12/8 là giải pháp bước đầu nhằm ứng phó với việc NDT đột ngột giảm giá. Nếu như điều chỉnh luôn một lần vào thời điểm NHTW Trung Quốc giảm giá đồng NDT, thị trường sẽ cho rằng, việc điều chỉnh này chỉ nhằm ứng phó với biến động của NDT.

Điều này có thể sẽ tiếp tục tạo tâm lý kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá, ảnh hưởng bất lợi tới sự ổn định của thị trường ngoại tệ. Tại thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước đã cân nhắc mức điều chỉnh biên độ thêm 1% là phù hợp, kịp thời và cũng để tránh những kỳ vọng sai lệch của thị trường.

PV: Vậy trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tỷ giá như thế nào, thưa Phó Thống đốc?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Với việc điều chỉnh thêm 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ lên +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt ứng phó trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016. Qua đó, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam .

Với quyết tâm bình ổn thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị đầy đủ các giải pháp, công cụ cần thiết và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá và thị trường trong biên độ đề ra.
PV: Xin cảm ơn Phó Thống đốc!

Đỗ Huyền (thực hiện)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.