1. >

Ngân hàng trung ương Anh cam kết đảm bảo bình ổn thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 24/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khẳng định sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để đảm bảo cho nền kinh tế Anh đứng vững sau “cú sốc” Brexit.

Ngân hàng trung ương Anh cam kết đảm bảo bình ổn thị trường

Ngân hàng trung ương Anh cam kết đảm bảo bình ổn thị trường. Ảnh: Reuters

Ngày 24/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khẳng định sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để đảm bảo cho nền kinh tế Anh đứng vững sau “cú sốc” Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu EU) giữa lúc các thị trường tài chính và chứng khoán trên thế giới đang rơi vào tình trạng hỗn loạn mới.

Ngay sau khi có kết quả chính thức với phần thắng thuộc về phe ủng hộ Brexit (51,9%) khiến giá trị của đồng bảng Anh giảm 10% xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985, cũng như khiến giá trái phiếu chính phủ nước này “lao dốc” xuống mức thấp kỷ lục mới, BoE đã ngay lập tức ra tuyên bố khẳng định đang theo sát các diễn biến trên thị trường.

Ngân hàng này cũng đang khẩn trương làm việc với Bộ Tài chính Anh, cùng giới chức trong nước và các ngân hàng trung ương nước ngoài khác để lên kế hoạch toàn diện ứng phó với sự việc bất ngờ trên.

Bên cạnh đó, BoE còn tính tới khả năng phải sử dụng biện pháp hoán đổi ngoại tệ từng áp dụng trước đó với nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới để ngăn chặn “cú sốc” mới đối với các thị trường tài chính. Ngân hàng trung ương Anh cũng không loại trừ khả năng giảm lãi suất để “trấn an” nền kinh tế Anh thời kỳ hậu Brexit.

Trước đó, BoE cho rằng quyết định rời khỏi EU – thị trường tiêu thụ tới 1/2 hàng hóa xuất khẩu của Anh, có thể dẫn tới những hậu quả với nền kinh tế “xứ Sương mù”, trong đó có việc làm tăng tỷ lệ lạm phát do thị trường rối loạn, gây khó cho việc đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan tới việc cắt giảm tỷ lệ lãi suất.

Thống đốc BoE nhận định kinh tế Anh có thể sẽ phải đối mặt với viễn cảnh suy thoái ít nhất là trong 6 tháng tới./.

Xem thêm:

>> Anh rời EU: Thị trường tài chính thế giới trải qua "ngày đen tối" nhất từ 2008

>>Thủ tướng Anh David Cameron công bố ý định từ chức

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.