1. >

Ngân hàng trung ương Canada hạ dự báo tăng trưởng quý II/2016

Facebook Share

BNEWS.VN Trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ (MPR) công bố ngày 13/7, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) quyết định vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,5%, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng quý II.

Ngân hàng trung ương Canada hạ dự báo tăng trưởng quý II/2016

Mức lãi suất cơ bản hiện nay đã được BoC duy trì từ năm ngoái trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Canada trước những tác động không mong muốn từ khủng hoảng giá dầu, cháy rừng, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và phục hồi kinh tế yếu ở cả Mỹ lẫn châu Âu.

Ngân hàng trung ương Canada hạ dự báo tăng trưởng quý II/2016. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo đánh giá tổng thể triển vọng kinh tế và mức độ lạm phát, BoC nêu rõ chỉ số lạm phát đang được đưa dần về mức 2% vào năm 2017, phù hợp với tiến độ điều chỉnh của nền kinh tế. Các nguyên tắc cơ bản về thúc đẩy kinh tế vẫn được giữ nguyên, cho dù sự không ổn định đang có chiều hướng tăng lên.

Về tình hình kinh tế Canada, BoC dự báo tăng trưởng quý II có thể sẽ giảm 1% so với quý I do biến động dòng chảy thương mại, chi tiêu tiêu dùng và ảnh hưởng từ đợt cháy rừng kéo dài hơn một tháng ở tỉnh dầu mỏ Alberta ). 

Tuy nhiên bước sang quý III, tăng trưởng có thể được đẩy lên mức 3,5% nhờ khôi phục sản xuất dầu và công tác tái thiết ở Alberta. Chi tiêu tiêu dùng có thể cũng sẽ được đẩy mạnh nhờ lực đẩy từ Chương trình Phúc lợi Trẻ em Canada.

Tuy nhiên, về dự báo tăng trưởng năm, BoC buộc phải điều chỉnh giảm do triển vọng không sáng sủa từ đầu tư kinh doanh và hoạt động xuất khẩu, một phần do chịu tác động từ xu hướng giảm đầu tư của Mỹ.

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế được dự báo 1,3% trong năm 2016, 2,2% năm 2017 và 2,1% năm 2018. Các mức dự báo này đếu thấp hơn dự báo đưa ra trong báo cáo hồi tháng Tư, lần lượt là 1,7%; 2,3% và 2%.

BoC cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 2,9% năm 2016; 3,3% năm 2017 và 3,5% năm 2018, một phần do tác động của Brexit.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.