NGÂN HÀNG

Ngân hàng trung ương Nga giữ nguyên lãi suất ở mức 11%

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng trung ương Nga ngày 18/3 đã quyết định duy trì tỷ lệ lãi suất ở mức 11%. Nỗi lo về lạm phát đã khiến Moskva không muốn tận dụng cơ hội đồng ruble đang mạnh lên để hạ dần lãi suất.

Ngân hàng trung ương Nga giữ nguyên lãi suất ở mức 11%. Ảnh: Reuters

Được hỗ trợ bởi xu hướng phục hồi mới đây của giá dầu – nhân tố rất quan trọng đối với nước sản xuất dầu chủ chốt như Nga, đồng ruble đã mạnh dần lên.

Trong phiên giao dịch ngày 18/3, 1 USD đổi được khoảng 68 ruble. Đồng nội tệ mạnh lên thường làm giảm sức ép lạm phát do hàng hóa nhập khẩu trở nên rẻ hơn.

Tuy vậy, Ngân hàng trung ương Nga vẫn tỏ ra thận trọng và cảnh báo: dù tình hình thị trường tài chính và hàng hóa gần đây đã ổn định phần nào, rủi ro lạm phát vẫn cao.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev mới đây cho biết kế hoạch hồi sinh nền kinh tế đất nước sẽ cần tới khoảng 880 tỷ ruble (11,7 tỷ USD). Một phần khoản tiền trên đã được đưa vào ngân sách 2016 của Nga, song chính phủ "xứ sở bạch dương" vẫn cần tìm kiếm các nguồn tài chính bổ sung. 

Kim Dung (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.