1. >

Ngành chế tạo Mỹ sắp qua giai đoạn khó khăn

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ Thương mại Mỹ, số đơn đặt hàng chế tạo mới ở nước này trong tháng 5/2016 đã giảm nhẹ 1% sau hai tháng tăng liên tiếp.

Ngành chế tạo Mỹ sắp qua giai đoạn khó khăn

Ngành chế tạo Mỹ sắp qua giai đoạn khó khăn. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Thương mại Mỹ, số đơn đặt hàng chế tạo mới ở nước này trong tháng 5/2016 đã giảm nhẹ 1% sau hai tháng tăng liên tiếp do nhu cầu yếu đối với nhu cầu yếu trong lĩnh vực quốc phòng và giao thông vận tải, song số lượng đơn hàng ùn đống và lượng hàng trữ kho vơi đi cho thấy giai đoạn sụt giảmnghiêm trọng nhất của ngành chế tạo dường như đã kết thúc.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho hay số đơn mua hàng thiết yếu phi quốc phòng, không tính máy bay, của nước này trong tháng 5/2016 cũng giảm 0,4%, sau khi giảm 0,7% trong tháng 4/2016.

Tư liệu sản xuất cốt lõi (thước đo về niềm tin và kế hoạch mua sắm trang thiết bị của giới doanh nghiệp) so với Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ, đã giảm 0,5% trong tháng 5/2016.

Ngành chế tạo, đóng góp khoảng 12% nền kinh tế Mỹ, trong thời gian qua rơi vào tình trạng trì trệ do đồng USD tăng giá và nhu cầu thế giới yếu sa sút, đã tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu hàng chế tạo cũng như những nỗ lực giảm lượng hàng lưu kho đang tăng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, ngành chế tạo Mỹ cũng chịu ảnh hưởng bất lợi do việc các công ty năng lượng cắt giảm chi tiêu khi lợi nhuận đi xuống vì giá dầu thấp.

Tuy nhiên, hiện có tín hiệu cho thấy tình hình có thể chuyển biến trong thời gian tới. Kết quả điều tra mới công bố của Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cho thấy hoạt động của ngành chế tạo Mỹ đã tăng trong tháng 6/2016 với số đơn hàng, lượng hàng trữ kho đều tăng khá. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.