THẾ GIỚI

Ngành hàng không đối mặt nguy cơ gián đoạn hoạt động

Facebook Share

BNEWS.VNTheo chuyên gia công nghệ và hàng không, các hãng hàng không có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ hoạt động bị gián đoạn nhiều hơn như vụ hãng hàng không Delta đã hoãn, hủy hàng loạt chuyến bay vừa qua.

Hãng hàng không Delta Air Lines dã phải hoãn hủy hàng loạt chuyến bay. Ảnh: EPA

Nguyên do là vì các hãng hàng không lớn đã không đầu tư đủ để "đại tu" hệ thống đặt chỗ dựa trên công nghệ được sử dụng từ thập niên 1960.

Các cựu lãnh đạo ngành hàng không cho hay, các hãng hàng không chi tiêu mạnh tay để giới thiệu các tính năng mới của hệ thống các quầy làm thủ tục tự động cho hành khách đi máy bay, kiểm tra hành trình di chuyển của hành lý, và ứng dụng (công nghệ) di động.

Tuy vậy, các hãng hàng không lại né tránh chi nhiều cho việc nâng cấp hệ thống đặt chỗ.

Hệ thống đặt chỗ của các hãng hàng không lớn nhất thế giới hiện nay hầu hết đều hoạt động trên một hệ điều hành chuyên biệt của IBM, có tên gọi là Cơ sở nền Xử lý Giao dịch (TPF).

Hệ điều hành được thiết kế vào thập niên 1960 đề xử lý khối lượng giao dịch lớn một cách nhanh chóng và được IBM tiếp tục cập nhật (với việc viết lại một cách đáng kể nhất đã diễn ra cách đây 10 năm).

Theo công ty nghiên cứu về các hoạt động chi tiêu cho công nghệ thông tin Computer Economics, các hãng hàng không của Mỹ và Canada dự kiến sẽ chi trung bình 3% doanh thu cho công nghệ thông tin trong năm 2016, so với mức tương ứng 8% của các ngân hàng thương mại và 4% của các công ty y tế.

Anh Quân (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.