NGÂN HÀNG

Ngành ngân hàng Thụy Sỹ tiếp tục tăng trưởng nhờ dòng vốn ngoại

Facebook Share

BNEWS.VNLuồng tiền từ khu vực châu Á đã mang lại "niềm an ủi" cho các ngân hàng Thụy Sỹ vốn đang gặp khó khăn do đồng franc tăng giá.

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội các ngân hàng Thụy Sỹ (SBA), giá trị tài sản do các ngân hàng Thụy Sỹ nắm giữ đã tăng gần 8% trong năm ngoái lên 6.660 tỷ franc Thụy Sĩ (6.900 tỷ USD), trong đó hơn một nửa đến từ các nguồn nước ngoài.

SBA cho rằng các điều kiện thị trường và dòng vốn giàu mạnh từ châu Á đã mang lại "niềm an ủi" cho các ngân hàng Thụy Sỹ vốn đang gặp khó khăn do đồng franc tăng giá. Thụy Sỹ vẫn chiếm 1/4 tổng số các tài sản quản lý qua biên giới.

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy khoảng cách đã gia tăng giữa các ngân hàng kinh doanh khấm khá và những ngân hàng chìm ngập trong khó khăn. Tổng lợi nhuận của các ngân hàng có lãi đã tăng 19,3% so với năm 2013 lên 14,2 tỷ franc. Trong khi đó, các ngân hàng làm ăn thất bát có tổng mức thua lỗ tăng thêm 25% lên 6,8 tỷ franc.

Điều này cũng giải thích lý do tại sao số lượng ngân hàng hoạt động tại Thụy Sỹ lại giảm từ 283 trong năm 2013 xuống còn 275 ngân hàng vào cuối năm 2014. Các khoản lỗ lớn nhất chủ yếu đến từ các ngân hàng thuộc sở hữu nước ngoài có trụ sở tại Thụy Sỹ.

Kết quả là trong năm 2014, số lượng các ngân hàng cũng như các nhân viên làm việc trong ngành ngân hàng giảm. Tổng cộng có 104.053 việc làm, chủ yếu trong khối ngân hàng tư nhân.

Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)

VIDEO

Ngày 26 tháng 10, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã chính thức công bố đề án Nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Theo đó, người dân thành phố sẽ sớm được tiêu dùng sản phẩm thịt heo an toàn, và có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.