1. >

Ngành ngân hàng Thụy Sỹ tiếp tục tăng trưởng nhờ dòng vốn ngoại

Facebook Share

BNEWS.VN Luồng tiền từ khu vực châu Á đã mang lại "niềm an ủi" cho các ngân hàng Thụy Sỹ vốn đang gặp khó khăn do đồng franc tăng giá.

Ngành ngân hàng Thụy Sỹ tiếp tục tăng trưởng nhờ dòng vốn ngoại

Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội các ngân hàng Thụy Sỹ (SBA), giá trị tài sản do các ngân hàng Thụy Sỹ nắm giữ đã tăng gần 8% trong năm ngoái lên 6.660 tỷ franc Thụy Sĩ (6.900 tỷ USD), trong đó hơn một nửa đến từ các nguồn nước ngoài.

SBA cho rằng các điều kiện thị trường và dòng vốn giàu mạnh từ châu Á đã mang lại "niềm an ủi" cho các ngân hàng Thụy Sỹ vốn đang gặp khó khăn do đồng franc tăng giá. Thụy Sỹ vẫn chiếm 1/4 tổng số các tài sản quản lý qua biên giới.

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy khoảng cách đã gia tăng giữa các ngân hàng kinh doanh khấm khá và những ngân hàng chìm ngập trong khó khăn. Tổng lợi nhuận của các ngân hàng có lãi đã tăng 19,3% so với năm 2013 lên 14,2 tỷ franc. Trong khi đó, các ngân hàng làm ăn thất bát có tổng mức thua lỗ tăng thêm 25% lên 6,8 tỷ franc.

Điều này cũng giải thích lý do tại sao số lượng ngân hàng hoạt động tại Thụy Sỹ lại giảm từ 283 trong năm 2013 xuống còn 275 ngân hàng vào cuối năm 2014. Các khoản lỗ lớn nhất chủ yếu đến từ các ngân hàng thuộc sở hữu nước ngoài có trụ sở tại Thụy Sỹ.

Kết quả là trong năm 2014, số lượng các ngân hàng cũng như các nhân viên làm việc trong ngành ngân hàng giảm. Tổng cộng có 104.053 việc làm, chủ yếu trong khối ngân hàng tư nhân.

Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.