1. >

Ngành nông nghiệp tập trung khôi phục tốc độ tăng trưởng

Facebook Share

BNEWS.VN "Trong những tháng tới phải tìm mọi cách khôi phục lại tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp, không chỉ cho năm nay mà cho những năm sau".

Ngành nông nghiệp tập trung khôi phục tốc độ tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết như vậy tại buổi gặp mặt báo chí ngày 16/6.

Theo đó, trong những tháng cuối năm 2016, ngành nông nghiệp tiếp tục tập trung chỉ đạo, khắc phục hậu quả của thiên tai, khôi phục sản xuất; đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để xoay chuyển tình thế như việc kịp thời nắm tình hình thị trường; đề xuất các giải pháp để giữ vững thị trường trong nước và xuất khẩu...

Mô hình nuôi tôm công nghiệp tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Huỳnh Sử-TTXVN

Về trồng trọt, đối với cây trồng hàng năm (lúa, hoa màu), Cục Trồng trọt phối hợp với các địa phương triển khai sản xuất trên diện tích tối đa, đảm bảo đạt năng suất cao, đúng thời vụ.

Đối với cây lâu năm, Cục Trồng trọt phối hợp với các địa phương để hướng dẫn nông dân khôi phục lại diện tích chết do hạn hán và dịch bệnh.

“Bây giờ là lúc chúng ta phải hướng dẫn cho dân rất kỹ để khôi phục lại các vườn cây lâu năm và hậu quả của nó sẽ kéo dài không chỉ có năm nay mà ít nhất 2 – 3 năm nữa" – Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật theo dõi sát sao để kiểm soát dịch bệnh và đề xuất các giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm trên rau, chè và hồ tiêu để củng cố và giữ niềm tin với hàng nông sản của Việt Nam ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đối với chăn nuôi là ngành được đặt hy vọng kéo và bù lại tăng trưởng cho ngành trồng trọt và thời cơ của ngành chăn nuôi đang rất tốt.

Vì thế, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, cần phải tận dụng thời cơ này để thúc đẩy sản xuất mạnh lên, nhưng phải chú ý làm một cách bền vững.

Ngành chăn nuôi cũng cần tiếp tục giám sát việc sử dụng chất cấm, kháng sinh để duy trì kết quả đạt được và tiếp tục đẩy lùi, ngăn chặn việc lạm dụng trong sử dụng.

Trong lĩnh vực thủy sản, Tổng cục Thủy sản đã lập một tổ công tác trực tiếp nằm trong Nam bộ để theo dõi sát sao, chỉ đạo về mặt kỹ thuật để khôi phục nhanh việc nuôi tôm; đồng thời khôi phục sản xuất và nuôi trồng thủy sản ở một số tỉnh miền Trung để sớm ổn định đời sống ngư dân.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nong thon, trong những tháng đầu năm 2016, ngành nông nghiệp đã phải ứng phó với rất nhiều tình huống cấp bách về thiên tai, cực đoan trong nhiều thập kỷ mới có.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài đã làm khoảng 288.259 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; 249.944 ha lúa, 18.960 ha hoa màu, 30.522 ha cây ăn quả, 149.704 ha cây công nghiệp bị thiệt hại, sản lượng lúa giảm khoảng 844 nghìn tấn.

Tính đến ngày 20/5, ước khoảng 1.355 con gia súc gia cầm bị chết và hàng ngàn con khác đang thiếu nước uống; ước khoảng 6.857 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Tính đến giữa tháng 5/2016, t ổng thiệt hại trên phạm vi cả nước vào khoảng 9.735 tỷ đồng (thiệt hại do rét đậm, rét hại là 700 tỷ đồng, thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn là 8.906 tỷ đồng, thiệt hại do dông, lốc, sét, mưa đá là 129 tỷ đồng).

Nhìn chung, sản xuất hầu hết các lĩnh vực trồng trọt , nuôi trồng thủy sản đều suy giảm nghiêm trọng về sản lượng và diện tích nuôi trồng.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, vụ lúa Đông Xuân cả nước diện tích ước đạt 3,1 triệu ha, năng suất ước đạt 64,2 tạ/ha, sản lượng ước đạt 19,9 triệu tấn, giảm khoảng 844 nghìn tấn so với vụ Đông Xuân năm trước...

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn chung nhưng lĩnh vực chăn nuôi lại đang nổi lên như một điể m sáng về tăng trưởng sản xuất và thu hút nhiều doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư, xây dựng chuỗi chăn nuôi hiện đại, khép kín.

Theo số liệu ước tính của Tổng cục Thông kê, đàn trâu cả nước giảm 1,5-2%, đàn bò tăng khoảng 1-1,5% so với cùng kỳ năm 2015; đàn lợn và gia cầm tăng mạnh, tăng khoảng 3 – 3,5% so với cùng kỳ.

Đáng lưu ý, một loạt các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Hòa Phát, Công ty cổ phần Hùng Vương bắt đầu đầu tư vào nuôi lợn theo chuỗi khép kín, hiện đại với số lượng rất lớn trong bối cảnh thị trường Trung Quốc đang dự báo sẽ thiếu nguồn cung về thịt.

Như vậy, đây là một cơ hội lớn để doanh nghiệp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.