THỜI SỰ

Nghệ An: Chôn cất cá voi nặng hơn 7 tấn chết dạt vào bờ biển

Facebook Share

BNEWS.VNChiều 27/5, các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương và người dân xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) tiến hành chôn cất một cá voi chết dạt vào bờ biển theo phong tục của địa phương.

Nghệ An: Chôn cất cá voi nặng hơn 7 tấn chết dạt vào bờ biển. Ảnh minh họa: News.discovery.com

Trước đó, vào sáng 27/5, một số ngư dân đi đánh bắt cá bất ngờ phát hiện một con cá voi lớn đã chết nổi trên mặt nước biển, cách bờ biển xã Diễn Thịnh khoảng 2 hải lý. Thông tin cá voi chết dạt vào bờ biển đã thu hút hàng ngàn người dân các xã lân cận đổ xô đến xem.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương xã Diễn Thịnh cùng cơ quan chức năng đã huy động hai tàu cá của ngư dân cùng tàu kiểm ngư của lực lượng Bộ đội biên phòng phối hợp để đưa xác con cá vào bờ để chôn cất, đảm bảo vệ sinh môi trương. Cá voi đã chết dài khoảng hơn 10m, nặng khoảng 7 tấn, đang phân hủy và bốc mùi.

Trước đó, ngày 25/5, một số ngư dân cũng phát hiện một con cá voi lớn vẫn còn sống có chiều dài khoảng 14 – 16m, nặng khoảng hơn 15 tấn nằm dạt trên bờ biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Sau hơn 7 giờ mắc cạn, con cá voi này được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và người dân giải cứu thành công về với biển.

Cá voi hay còn được gọi là cá Ông, đây là loài cá được người dân đi biển coi là rất linh thiêng; người dân các địa phương ven biển rất coi trọng việc thờ cúng và chôn cất khi cá này chết với mong muốn luôn mưa thuận gió hòa, ngư trường đắc lợi./.

Tá Chuyên/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Tại thành phố New York-Mỹ vẫn có những hàng rong trên phố, thế nhưng những hàng rong này lại được cấp phép, hoạt động theo quy định chặt chẽ của chính quyền địa phương.