THỜI SỰ

Nghệ An: Chôn cất cá voi nặng hơn 7 tấn chết dạt vào bờ biển

Facebook Share

BNEWS.VNChiều 27/5, các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương và người dân xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) tiến hành chôn cất một cá voi chết dạt vào bờ biển theo phong tục của địa phương.

Nghệ An: Chôn cất cá voi nặng hơn 7 tấn chết dạt vào bờ biển. Ảnh minh họa: News.discovery.com

Trước đó, vào sáng 27/5, một số ngư dân đi đánh bắt cá bất ngờ phát hiện một con cá voi lớn đã chết nổi trên mặt nước biển, cách bờ biển xã Diễn Thịnh khoảng 2 hải lý. Thông tin cá voi chết dạt vào bờ biển đã thu hút hàng ngàn người dân các xã lân cận đổ xô đến xem.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương xã Diễn Thịnh cùng cơ quan chức năng đã huy động hai tàu cá của ngư dân cùng tàu kiểm ngư của lực lượng Bộ đội biên phòng phối hợp để đưa xác con cá vào bờ để chôn cất, đảm bảo vệ sinh môi trương. Cá voi đã chết dài khoảng hơn 10m, nặng khoảng 7 tấn, đang phân hủy và bốc mùi.

Trước đó, ngày 25/5, một số ngư dân cũng phát hiện một con cá voi lớn vẫn còn sống có chiều dài khoảng 14 – 16m, nặng khoảng hơn 15 tấn nằm dạt trên bờ biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Sau hơn 7 giờ mắc cạn, con cá voi này được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và người dân giải cứu thành công về với biển.

Cá voi hay còn được gọi là cá Ông, đây là loài cá được người dân đi biển coi là rất linh thiêng; người dân các địa phương ven biển rất coi trọng việc thờ cúng và chôn cất khi cá này chết với mong muốn luôn mưa thuận gió hòa, ngư trường đắc lợi./.

Tá Chuyên/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.