Nghề sản xuất tôm khô ở Cà Mau giải quyết việc làm cho nhiều lao động

14:29' - 24/04/2017
BNEWS Nghề sản xuất tôm khô phát triển không chỉ khẳng định giá trị thương hiệu tôm khô Cà Mau, mà còn tạo việc làm cho lao động địa phương lúc nhàn rỗi.
Nghề sản xuất tôm khô ở Cà Mau giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Ảnh: Đặc sản Cà Mau

Tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 100 cơ sở sản xuất tôm khô từ quy mô hộ đến hợp tác xã, tạo việc làm cho gần 1.000 lao động với thu nhập ổn định từ 2 - 4 triệu đồng/tháng tùy theo mùa vụ, lúc cao điểm thu nhập có thể tăng gần gấp đôi.

Ông Hồng Chí Tâm, ngụ ấp 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết ông là thế hệ thứ ba trong gia đình chuyên sản xuất tôm khô.

Trước kia, tôm khô chưa có thương hiệu nên giá trị kinh tế không cao, hiện nay tôm khô đã khẳng định được vị trí trên thị trường nên ông quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Cơ sở sản xuất của ông thu hút hàng chục lao động địa phương, ước tính mỗi năm làm ra từ 3 - 5 tấn sản phẩm.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã tôm khô Tân Phát Lợi, ấp Tân Lập, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển cho biết, từ ngày có đường giao thông về Đất Mũi, hợp tác xã ăn nên làm ra, trước đây trung bình cơ sở của ông sản xuất khoảng 1 tấn sản phẩm/tháng thì nay con số này đã tăng gấp đôi.

Hợp tác xã tôm khô Tân Phát Lợi thường xuyên giải quyết việc làm cho 50 lao động, với mức thu nhập ổn định từ 2,5- 3 triệu đồng/tháng/người. Sản phẩm tôm khô của Hợp tác xã tôm khô Tân Phát Lợi hiện có mặt ở hầu hết cửa hàng, siêu thị trong cả nước và chuẩn bị xuất khẩu.

Anh Đỗ Văn Việt, làm việc tại một cơ sở sản xuất tôm khô ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, cho biết trước đây anh đi làm thuê ở Bình Dương, lương tháng được 5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ăn ở, thuê nhà trọ và các sinh hoạt khác, khoản còn lại để tiết kiệm không được bao nhiêu. Anh quyết định trở về quê làm việc tại một cơ sở sản xuất tôm khô, thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng lại có chỗ ăn, ở tại nơi làm việc.

Sản lượng tôm khô của Cà Mau mỗi năm ước đạt vài chục tấn. Chính quyền địa phương đang khuyến khích mở rộng ngành nghề, bởi phát triển nghề sản xuất tôm khô vừa giải quyết nguồn nguyên liệu dồi dào tại chỗ, vừa tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục