1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nghi án tham nhũng liên quan việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar

Facebook Share

BNEWS.VN Nhật báo Hình ảnh (Bild) của Đức ngày 26/6 đưa tin 2 triệu USD không rõ nguồn gốc được gửi tới tài khoản tiết kiệm của một cô bé 10 tuổi là con gái một thành viên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Nghi án tham nhũng liên quan việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar

Khoản tiền trên được gửi trước khi tổ chức này dành quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, tờ báo có số lượng phát hành lớn của Đức khẳng định đang sở hữu một bản báo cáo hơn 400 trang của cựu Chủ tịch Phòng điều tra độc lập thuộc Ủy ban Đạo đức FIFA Michael Garcia về việc giao quyền đăng cai các kỳ World Cup cho Qatar và Nga.

Trong một đoạn trích dẫn, báo này tiết lộ rằng "một cựu thành viên Ban Điều hành (FIFA) đã chúc mừng các thành viên Liên đoàn Bóng đá Qatar và cảm ơn họ thông qua thư điện tử về việc chuyển hàng trăm nghìn euro" ngay sau FIFA công bố quyết định đưa World Cup 2022 đến quốc gia Arab này.

Tờ Bild cho biết thêm rằng "3 thành viên Ban điều hành FIFA có quyền bỏ phiếu đã tới dự một lễ hội tại Rio de Janeiro (Ri-ô đề Gia-nây-rô, Brazil) trên một máy bay riêng của Liên đoàn Bóng đá Qatar trước thời điểm bỏ phiếu quyết định quốc gia đăng cai World Cup”.

Ông Garcia từ chức cuối năm 2014 để phản đối việc FIFA không công bố đầy đủ bản báo cáo, thay vào đó mới chỉ công bố một bản tóm tắt dài 42 trang liên quan vấn đề trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. Cho đến nay, FIFA cũng chưa công bố bản báo cáo của cựu điều tra viên người Mỹ.

Tranh cãi đã rộ lên ngay khi quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar được công bố vào cuối năm 2010 và xung quanh sự kiện này tồn tại nhiều nghi vấn tham nhũng. Theo ông Garcia, có "nhiều chi tiết sai lệch và không đúng sự thật" trong bản báo cáo tóm tắt đã được FIFA công bố./.

Xem thêm:

>>>Washington hối thúc Qatar và các nước Arab gỡ khủng hoảng ngoại giao

>>>Qatar đối mặt với những rủi ro kinh tế

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo chương trình, hôm nay (21/11/2017), Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến vào dự án Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi. Đây là dự án Luật rất quan trọng và phức tạp, đòi hỏi các chuyên gia cần xem xét toàn diện các biện pháp phòng chống và xử lý hành vi tham nhũng.