1. >

Nghị sĩ Hoa Kỳ hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Thượng nghị sĩ John McCain, Việt Nam ngày nay đang nổi lên như “một đối tác quan trọng” của Hoa Kỳ tại khu vực.

Nghị sĩ Hoa Kỳ hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà lưu niệm cho Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Mc Cain tại trụ sở Thượng viện ở Thủ đô Washington ngày 8-7 - Ảnh: TTXVN

Trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama tới Việt Nam từ ngày 23-25/5, Chủ tịch Uỷ ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ John McCain  ngày 18/5 đã ra tuyên bố khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam thể hiện một bước tiến tích cực nữa trong quan hệ giữa hai nước.

Theo ông McCain, Việt Nam ngày nay đang nổi lên như “một đối tác quan trọng” của Hoa Kỳ tại khu vực, cam kết bảo đảm các nguyên tắc của trật tự châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có tự do hàng hải, tự do thương mại và giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế.

Thượng nghị sĩ McCain cho rằng để đảm bảo cho Việt Nam đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc duy trì an ninh và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ cần tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực phản ứng trên Biển Đông, mở rộng hợp tác hải quân giữa hai nước.

Ông McCain đồng thời cho rằng đã đến lúc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, một tàn dư của quá khứ đang gây cản trở cho quan hệ. Ông khẳng định: “Chúng ta không thể yêu cầu đối tác đóng góp nhiều hơn trong khi vẫn thực hiện các biện pháp trực tiếp hạn chế khả năng đóng góp của họ”.

Đồng quan điểm với Thượng nghị sĩ McCain, cựu Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ - cựu Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega cũng hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam, đồng thời ủng hộ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Ông Faleomavaega tuyên bố ủng hộ việc thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tin rằng hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Ông Faleomavaega cũng cho rằng trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người.

Nhân dịp này, ông Faleomavaega cũng chúc các lãnh đạo mới của Việt Nam thành công trong việc phát triển đất nước, chúc Việt Nam tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Thượng nghị sĩ John McCain và cựu Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega là những người có đóng góp tích cực trong nhiều năm qua cho quá trình phát triển quan hệ Việt - Hoa Kỳ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?