SẢN XUẤT & TIÊU DÙNG

Ngư dân Bạc Liêu lãi cao vụ cá Nam

Facebook Share

BNEWS.VNBạc Liêu hướng dẫn ngư dân thực hiện tốt việc ghi chép nhật ký ngư trường và không dùng các chất bị cấm để muối, ướp tôm cá khai thác trên biển để sản phẩm dễ tiêu thụ và được giá.

Tranh thủ vụ cá Nam, khoảng 80% số phuơng tiện tại Bạc Liêu ra khơi khai thác đạt hiệu quả cao. Đối với phuơng tiện công suất dưới 90CV làm nghề lưới rê cá chim, cá chét lãi ròng 4 - 8 triệu đồng/chuyến đi biển 2 ngày; lãi 7-15 triệu đồng/chuyến 7 - 8 ngày với phương tiện dưới 90CV hoạt động nghề cào đôi.

Cũng với nghề này, phương tiện lớn công suất trên 90CV, khai thác xa bờ trong mỗi chuyến đi biển từ 10 - 15 ngày cho thu nhập 60 - 100 triệu đồng, lãi ròng hơn 50% như tàu cá của ông Nguyễn Văn Xê ở phường Nhà Mát thành phố Bạc Liêu; ông Trần Văn Hải, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải.

Khai thác thủy sản tại Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Để hoạt động khai thác hải sản tiếp tục đạt hiệu quả tốt, tỉnh Bạc Liêu đang hướng dẫn ngư dân thực hiện tốt việc ghi chép nhật ký ngư trường và không dùng các chất bị cấm để muối, ướp tôm cá khai thác trên biển để sản phẩm dễ tiêu thụ khi về bến và bán có giá.

Ngư dân không sử dụng chất nổ, chất độc để khai thác hải sản; cấp giấy chứng nhận khai thác hải sản cho các tàu cá phục vụ chế biến xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Kế hoạch đánh dấu tàu cá hoạt động tại vùng lộng và vùng khơi tiếp tục được tỉnh tiến hành, đồng thời vận động các phuơng tiện vào tổ hợp tác nghề cá để có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Chỉ tính trong tháng 7/2015, tổng số nguyên liệu từ khai thác biển của Bạc Liêu đạt trên 9.800 tấn, bán cho các nhà máy hơn 1226 tấn tôm chế biến xuất khẩu./.

Cao Thăng

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.