1. >

Ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ruốc biển

Facebook Share

BNEWS.VN Gần 20 ngày qua, người dân vùng biển Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã khai thác được hàng chục tấn ruốc mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ruốc biển

Ruốc tươi vừa đánh bắt từ biển đem về phơi khô bán cho thương lái. Ảnh minh họa: Huỳnh Sử- TTXVN

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển nên thu lãi từ con ruốc không được như những năm trước. Theo một số người dân, nếu như không có tình trạng ô nhiễm môi trường biển thì mỗi ngày, mỗi người có thể thu từ 3-5 triệu đồng.

Tại bãi biển phường Quảng Thọ, mỗi ngày có hàng trăm người ra bờ biển để kéo ruốc. Ông Đoàn Long, 76 tuổi, tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ, cho biết: ruốc xuất hiện từ khoảng tháng 4 đến tháng 8. Cứ mỗi lần như vậy, bà con ai cũng chuẩn bị dụng cụ để vào mùa. Năm nay, con ruốc vào dày hơn mọi năm nhưng bán thì rất ít người mua. Điều này khiến bà con không khỏi thất vọng.

Theo người dân nơi đây, mỗi ngày, một hộ gia đình có thể khai thác được khoảng 5 tạ ruốc, những năm trước khi chưa có sự cố môi trường biển, có thể bán được hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay, mọi người cũng chỉ mới đưa ruốc về muối và làm thức ăn cho gia súc.

Ông Long cho biết thêm: “Theo quan điểm của tôi, vừa rồi có tin nói rằng ruốc bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường biển nên mùa ruốc về mà không ai dám đánh bắt. Nhưng vừa rồi tôi nghe trên đài có nói, ruốc được một công ty ở Đà Nẵng xét nghiệm và cho phép sử dụng được nên hôm nay tôi mới đi. Từ sáng đến giờ, tôi khai thác được khoảng 5 tạ, nếu trước đây thì bán được khoảng 2,5 triệu đồng”.

Kéo ruốc cả ngày, gia đình chị Nguyễn Thị Nhụy, phường Quảng Thọ đã thu về gần 8 tạ ruốc. Gia đình chị Nhụy đưa ruốc khai thác được về làm mắm ruốc và phơi khô cho gia súc ăn. Chị Nhụy kể: Nhà tôi đã ăn ruốc từ mấy ngày trước.

Khi có thông tin về việc ruốc đã được kiểm định và sử dụng được thì nhà tôi không còn lo sợ khi ăn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại mà chưa sử dụng. Đây là một nguồn lợi từ biển và thật đáng tiếc khi kéo về mà không dám ăn".

Trước đó, trong những ngày cuối tháng 7, người dân các xã Cảnh Dương, Quảng Tùng, Quảng Hưng của huyện Quảng Trạch đã khai thác hàng chục tấn ruốc nhưng không tiêu thụ được.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã mang ruốc vào Đà Nẵng để giám định và cho kết quả đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm của kim loại nặng trong thực phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm của bà con cũng bị hạn chế tiêu thụ.

Trước thông tin về đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế) sau hiện tượng hải sản chết hàng loạt vừa được công bố vào ngày 22/8 tại Quảng Trị, hầu hết mọi người ở vùng biển Quảng Thọ hết sức vui mừng và hy vọng với thông báo này, người dân sẽ sử dụng các sản phẩm từ biển một cách bình thường, góp phần tạo điều kiện cho người dân ven biển khôi phục kinh tế, tiếp tục bám biển.

Cùng với số lượng ruốc ngày càng nhiều như hiện nay, nhiều người dân Quảng Thọ hy vọng sẽ được thu mua để kiếm thêm thu nhập từ nguồn lợi mà biển mang lại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?