Người dân Canada lo ngại về gian lận thành phần thực phẩm
Đây là kết quả cuộc khảo sát vừa được thực hiện tại Canada bởi nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Dalhousie, vùng Halifax ở nước này.
Kết quả cuộc khảo sát cho biết, có tới 63% số người được hỏi thừa nhận họ cảm thấy lo ngại về sự gian lận thành phần thực phẩm. Nhiều người trong số họ thuộc nhóm kiêng cữ với một số thành phần thực phẩm, nhưng đã bị di ứng khi mua dùng những thực phẩm có ghi nhãn không chứa thành phần gây dị ứng.
Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu Sylvain Charlebois, nguyên nhân có thể do người bị dị ứng ăn phải thực phẩm dán nhãn sai, trong đó có thành phần gây dị ứng, song lại không được thể hiện trên nhãn sản phẩm.
Ông Charlebois cho rằng, điều này gây tác hại nghiêm trọng đối với sức khoẻ người sử dụng khi họ không biết để phòng tránh mà chủ yếu dựa vào thông tin nghi trên nhãn sản phẩm.
Ông Charlebois cũng cho rằng, việc gian lận thành phần thực phẩm là hành vi có động cơ trục lợi và thường được thực hiện để làm tăng giá bán hoặc giảm chi phí sản xuất của sản phẩm.
Giám đốc truyền thông của Tổ chức Dị ứng thực phẩm Canada (FAC), bà Beatrice Povolo cho biết, danh sách thành phần có trong sản phẩm là “thông tin sống còn” đối với những người bị dị ứng thực phẩm, đòi hỏi phải chính xác, trung thực và hoàn chỉnh.
Những người bị các chứng dị ứng thực phẩm chỉ biết trông cậy vào danh sách đó để quyết định những sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Canada cho rằng, khó có thể tránh việc trở thành nạn nhân của những trò gian lận như vậy.
Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết, đơn vị này nhận được trung bình 40 khiếu nại/năm về việc thành phần thực phẩm bị ghi sai hoặc ghi thiếu.
CFIA đã tiến hành xác minh và kết luận rằng, những lo ngại của người sử dụng bao gồm các sản phẩm thiếu trọng lượng, thay thế thành phần, có những tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm về sản phẩm.
Theo ông Larry Olmsted - tác giả cuốn sách “Real Food Fake Food” (Thực phẩm thật - thực phẩm giả), dầu ô-liu là ví dụ điển hình của sản phẩm chứa những thành phần không được liệt kê và đôi khi có chứa dầu đậu phộng hoặc đậu nành đều là chất gây dị ứng.
Hải sản cũng là nhóm thực phẩm dễ bị gian lận vì khó truy nguồn gốc xuất xứ và khó phân biệt giữa các loài cá một khi đã được chế biến. Điều này có thể gây rắc rối cho những người bị dị ứng với một số loại hải sản.
Để giảm thiểu hậu quả do gian lận thành phần thực phẩm, ông Olmsted cho rằng người tiêu dùng nên mua sản phẩm càng gần với dạng tự nhiên càng tốt, đồng thời tạo thói quen hạn chế mua thực phẩm đã qua nhiều khâu chế biến, vì các sản phẩm như vậy khó giấu những thành phần không mong muốn.
Chẳng hạn nên mua cà phê hạt thay vì cà phê xay sẽ giúp những người bị dị ứng phòng trừ được sản phẩm có khả năng chứa các chất phụ gia có hại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đã tìm ra nguyên nhân 16 người ở Buôn Ma Thuột bị ngộ độc thực phẩm
11:04' - 17/02/2017
Nguyên nhân khiến 16 người ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk ) bị ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn E.coli có trong gỏi lợn và nước giếng mà người dân đã ăn, uống phải.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng côn trùng lạ làm thức ăn
16:49' - 29/08/2016
Trong thời gian gần đây, ở một số địa phương ghi nhận trường hợp nhập viện do ngộ độc sau khi ăn các loại côn trùng, ấu trùng.
-
Xe & Công nghệ
Xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn
12:11' - 15/06/2016
Tình trạng thực phẩm bẩn hiễn vẫn đang diễn ra khá nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Các thị trường châu Á biến động theo nhận định của giới chức Fed về lãi suất
17:24'
Trong phiên giao dịch ngày 28/3, các nhà đầu tư chứng khoán tại châu Á thận trọng sau nhận định của một quan chức Fed về lãi suất. Trong khi đó, giá vàng tăng nhẹ, còn giá dầu phục hồi trở lại.
-
Thị trường
Xuất khẩu ớt muối chua sang Hàn Quốc
17:07'
Dự kiến năm 2024, Công ty TNHH Đầu tư và thương mại Tiến Ngân sẽ xuất khẩu 150 tấn ớt muối chua sang thị trường Hàn Quốc.
-
Thị trường
Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít từ 15h
14:46'
Xăng E5RON92 không cao hơn 23.625 đồng/lít (tăng 406 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.191 đồng/lít
-
Thị trường
Xuất siêu nông lâm thủy sản tăng gần gấp 2 lần
11:00'
3 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản đạt 3,36 tỷ USD, tăng 96,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Mỹ triển khai sáng kiến mới tăng nhập khẩu thực phẩm của châu Phi
08:40'
Ngày 27/3, Mỹ công bố sáng kiến mới nhằm tăng cường nhập khẩu thực phẩm của châu Phi, lĩnh vực vốn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.
-
Thị trường
Trung Quốc không còn là miền đất hứa của các hãng xa xỉ phẩm quốc tế
08:10'
Những lo ngại về sự suy yếu trong hoạt động tiêu dùng tại Trung Quốc đã đeo bám ngành hàng xa xỉ trong thời gian qua.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi hấp dẫn tại LOTTE Mart
10:50' - 27/03/2024
Từ ngày 27/3 - 9/4, LOTTE Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Tinh hoa Hàn Quốc” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, giảm giá đặc biệt dành cho thành viên.
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh nóng lên trên thị trường chip HBM
09:05' - 27/03/2024
Chip HBM đã trở thành tâm điểm chú ý như một công nghệ mới, xếp chồng các chip DRAM theo chiều dọc để tăng tốc độ xử lý dữ liệu.
-
Thị trường
Việt Nam tham dự Hội chợ thực phẩm đồ uống lớn nhất Vương quốc Anh
17:00' - 26/03/2024
Với sự hỗ trợ Thương vụ Việt Nam tại Anh, 8 doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày, giới thiệu sản phẩm thực phẩm và đồ uống tại Hội chợ thực phẩm đồ uống quốc tế (IFE), diễn ra từ ngày 25-27/3 tại ExCel.