THẾ GIỚI

Người dân Canada ủng hộ tự do đi lại giữa bốn nước khối thịnh vượng

Facebook Share

BNEWS.VN75% dân số Canada mong muốn có thể tự do đi lại và làm việc giữa bốn nước trong khối thịnh vượng, bao gồm Vương quốc Anh, Australia, New Zealand và Canada.

75% người dân Canada ủng hộ tự do đi lại và làm việc giữa bốn nước khối thịnh vượng. Ảnh: THX/TTXVN

Đó là kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Hiệp hội Commonwealth Royal tiến hành tại bốn nước trong khối thịnh vượng. Trong khi đó, ở New Zealand số người ủng hộ ý tưởng trên cao nhất đạt 90% dân số. Trong khi đó, ở Australia là 70%. Chỉ có 58% người dân Anh ủng hộ ý tưởng này.

Cuộc điều tra cũng cho biết có đến 77% số người có độ tuổi từ 30-39 mong muốn ý tưởng này trở thành hiện thực, trong khi đó có 71% số người trong độ tuổi 18-24 có cùng nguyện vọng. Trong số 25% người dân Canada không đồng ý, có 2% số người cho rằng ý tưởng này điên rồ.

Theo James Skinner, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tổ chức Commonwealth Freedom of Movement, việc người dân bốn nước trong khối thịnh vượng có thể tự do đi lại làm việc trên lãnh thổ của nhau sẽ lấp đầy sự thiếu hụt của thị trường lao động và tận dụng được trình độ lao động phù hợp, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mỗi nước.

Ý tưởng về việc tự do đi lại, làm việc giữa các nước thịnh vượng chung không phải là mới. Năm 2013, Thị trưởng London Boris Johnson đến thăm Australia và đưa ra ý tưởng này. Sau đó đã nổ ra nhiều cuộc tranh luận. Trang web Change.org đã đưa ra lời kêu gọi "Phong trào tự do của công dân" giữa bốn nước khối thịnh vượng và đã thu hút được 100.000 chữ ký ủng hộ.

Trường Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.