1. >

Người dân châu Âu lo ngại kịch bản "Brexit" hơn cả người Anh

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kết quả cuộc khảo sát được truyền thông Pháp đăng tải ngày 20/4, công dân châu Âu còn lo ngại việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", nhiều hơn so với các công dân Anh.

Người dân châu Âu lo ngại kịch bản "Brexit" hơn cả người Anh

Người dân châu Âu lo ngại kịch bản "Brexit" hơn cả người Anh. Ảnh: reuters

Công ty nghiên cứu thị trường Taylor Nelson Sofres (TNS) đã tiến hành cuộc khảo sát nói trên từ ngày 4-14/4 vừa qua tại 5 quốc gia gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan và Anh.

Kết quả cho thấy 78% số người dân Đức, hơn 70% số công dân Tây Ban Nha và cứ 6/10 người Pháp được hỏi mong muốn Anh tiếp tục ở lại EU, trong khi tỷ lệ người dân Anh ủng bộ điều này chỉ là 38%.

Cũng theo TNS, hơn 34% số công dân Anh ủng hộ "Brexit", trong khi 28% còn lại vẫn chưa đưa ra quyết định.

Khi được hỏi về hệ quả của "Brexit", chỉ có 1/10 người dân Anh cho rằng nền kinh tế của "Xứ sở sương mù" sẽ phát triển, trong khi 38% số ý kiến đánh giá tình hình sẽ tồi tệ hơn và 21% tuyên bố sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Liên quan tới câu hỏi này, 4 quốc gia còn lại lại bày tỏ quan điểm kém lạc quan hơn. 2/3 người dân Đức, 43% công dân Tây Ban Nha, 39% công dân Ba Lan và 33% công dân Pháp cho rằng “Brexit” sẽ làm tổn thương nền kinh tế Anh.

Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới để cử tri nước này quyết định việc có tiếp tục là thành viên EU nữa hay không sau hơn 4 thập kỷ gắn bó với "mái nhà chung" châu Âu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.