1. >

Người dân Malaysia chi 70% thu nhập cho các nhu cầu hàng ngày

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ trưởng Tài chính Malaysia Johari Abdul Ghani, tính trung bình người dân Malaysia chi dùng tới 70% thu nhập của họ cho thực phẩm, nhà, các vật dụng thiết yếu và đi lại.

Người dân Malaysia chi 70% thu nhập cho các nhu cầu hàng ngày

Người dân Malaysia chi 70% thu nhập cho các nhu cầu hàng ngày. Ảnh: reuters

Cụ thể, người dân Malaysia chi 31,2% thu nhập cho thực phẩm, 23,9% cho xăng dầu, nhà, các vật dụng thiết yếu, và 14,6% cho đi lại.
Phát biểu khai mạc Hội nghị nhóm tập trung xây dựng ngân sách 2017 với chủ đề “chi phí sinh hoạt”, ông Johari nói: “Trải qua nhiều năm, chuẩn mực cuộc sống thông thường của người dân Malaysia đã có nhiều thay đổi. Ngày nay, giỏ những hàng hóa thiết yếu của người dân bao gồm cả xe ô tô, điện thoại di động, máy vi tính và tiếp cận Internet.”

Cũng theo ông, những người thuộc nhóm B40 (các hộ gia đình có thu nhập hàng tháng dưới 3.855 ringgit - khoảng 940 USD) và M40 (các hộ gia đình có thu nhập hàng tháng từ 3.860 đến 8.320 ringgit - khoảng 940 đến 2.030 USD) gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì mức sống của họ.

Ông Johari cũng cho biết thời gian qua, Chính phủ Malaysia đã giúp đỡ những nhóm người có thu nhập thấp bằng việc đưa ra chương trình hỗ trợ người dân BR1M, theo đó hỗ trợ học hành, sách vở, nhà cửa và trợ các mặt hàng thiết yếu.

Ông cũng cho rằng nhóm những người thu nhập thấp đã được hưởng lợi từ chế độ thuế thu nhập thấp hơn và mức giảm thuế cao hơn.

Chương trình BR1M được đưa ra năm 2012, theo đó những hộ gia đình có thu nhập dưới 3.000 ringgit một tháng sẽ được chính phủ hỗ trợ 500 ringgit mỗi người.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.